Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ viện kêu gọi giữ chính sách di trú DACA thời Obama


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan

Cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp và những người khác, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan kêu gọi Tổng thống Donald Trump đừng bãi bỏ một chương trình thời Tổng thống Obama bảo vệ những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp khi họ còn là trẻ nhỏ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết thứ ba tuần tới, ông Trump sẽ thông báo quyết định đối với chương trình Trì hoãn Hành động đối với Người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, hay DACA, bảo vệ gần 800.000 người khỏi bị trục xuất. Chương trình này cũng cho phép những người này, được gọi là Dreamers, xin giấy phép lao động.

"Chúng tôi yêu quý những Dreamers," ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục.

Ông Ryan và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, cả hai đều theo Đảng Cộng hòa, hôm thứ Sáu đã cùng một nhóm nhà lập pháp (tuy không nhiều, nhưng đang dần gia tăng) lên tiếng chống lại việc bãi bỏ DACA vốn được cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama ký ban hành hồi năm 2012 và lâu nay là mục tiêu của những người có chủ trương bảo thủ về di trú.

"Tôi thực sự không nghĩ rằng ông ấy nên làm điều đó, và tôi tin rằng đây là điều Quốc hội phải sửa chữa," ông Ryan nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WCLO ở thành phố quê nhà Janesville, bang Wisconsin.

"Những bạn trẻ này không biết đất nước nào khác ngoài nước Mỹ, những người này đã được cha mẹ của họ đưa đến và không biết quê hương nào khác cả. Và vì vậy tôi thực sự tin rằng cần có một giải pháp lập pháp. Đó là điều mà chúng tôi đang giải quyết. Và tôi nghĩ chúng tôi muốn cho mọi người an tâm," ông Ryan nói thêm.

Ông Hatch nói trong một thông cáo rằng bãi bỏ chương trình này sẽ làm phức tạp hơn nữa hệ thống di trú của Mỹ vốn đang rất cần cải cách lập pháp.

"Giống như Tổng thống, tôi lâu nay vẫn ủng hộ việc thực thi luật pháp nhập cư hiện tại của chúng tôi. Nhưng chúng ta cũng cần một giải pháp khả thi, vĩnh viễn cho những cá nhân đã vào đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ mà không phải do lỗi ở họ và họ đã xây dựng cuộc sống của mình ở đây. Và giải pháp đó phải đến từ Quốc hội," thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại nhiệm lâu nhất nói thêm.

Ông Trump đã đưa việc trấn áp người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đã đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức vào tháng 1. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng người nhập cư góp phần quan trọng vào nền kinh tế và chấm dứt chương trình này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và doanh thu thuế.

Phần lớn những người nhập cư Dreamers đến từ Mexico và các quốc gia Mỹ Latin khác.

Hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California, trong khi Texas có 100.000 người. New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG