Đường dẫn truy cập

Giới chức Tây Phi tập trung ngăn chặn bùng phát Ebola


Đợt bùng phát virus Ebola chết người ở Tây Phi đã khiến các bộ trưởng y tế các nước trong khu vực nhóm họp để thảo luận về biện pháp ứng phó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhà bảo trợ sự kiện kéo dài hai ngày tại thủ đô Ghana, nói rằng có 467 người thiệt mạng vì căn bệnh này tại Liberia, Guinea và Sierra Leone.

Số liệu mới nhất công bố ngày thứ Ba cho thấy số người thiệt mạng đã tăng thêm 38 phần trăm so với con số cập nhật gần đây nhất của cơ quan này vào tuần trước.

Keiji Fukuda, trợ lý giám đốc của WHO, bày tỏ tin tưởng rằng đợt bùng có thể được kiềm chế.

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với Thông Tấn Xã Pháp, ông Fukuda nói rằng đây là “đợt bùng phát Ebola phức tạp nhất từ trước đến nay vì căn bệnh lây lan quá nhanh ở cả vùng nông thôn và thành thị.”

11 quốc gia châu Phi đang cử các giới chức đến hội nghị tại Accra, nơi mà WHO đang kêu gọi một “sự ứng phó mạnh mẽ” để ngăn chặn sự lan rộng của Ebola.

Căn bệnh thường gây tử vong này lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp qua máu hoặc qua chất dịch cơ thể từ người nhiễm bệnh.

Giới chức y tế đã có biện pháp nhằm hạn chế các cuộc tụ họp nơi công cộng, cách ly các bệnh nhân Ebola và theo dõi những người đã tiếp xúc với họ.

Tuy nhiên WHO nói những tín ngưỡng truyền thống, như các gia đình tự chôn cất người chết, đang cản trở những nỗ lực ngăn chặn virus Ebola lây truyền.

Hiện tại chưa có thuốc chữa trị hay vắc-xin cụ thể ngừa Ebola. Trước năm nay, đợt bùng phát Ebola gây chết người nhất là vào năm 1976 tại nước Cộng hòa Congo, khiến 280 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG