Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ đả kích vụ tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ


Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper
Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper
Giới chức đứng đầu ngành tình báo Hoa Kỳ lên án vụ tiết lộ các tài liệu tối mật đã phơi bày ra ánh sáng cách thức chính phủ Mỹ thu thập thông tin về những cuộc điện đàm của nhiều người, và về việc sử dụng mạng internet.

Ông James Clapper, Giám đốc Tình Báo Quốc gia của Hoa Kỳ nói rằng vụ tiết lộ trái phép những chương trình tối mật ấy là “sai trái”, và gây khó khăn hơn cho Hoa Kỳ trong nỗ lực ngăn chận các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nhận định khác thường vào chiều tối của ông Clapper được đưa ra sau khi tờ báo The Guardian của Anh loan tin Cơ Quan An ninh Quốc gia của Mỹ thu thập các thông tin về các cú điện đàm của hàng triệu người Mỹ.

Sau đó, tờ The Guardian và tờ The Washington Post còn tường thuật về một chương trình bí mật khác, cáo giác Cơ quan An ninh Quốc gia, NSO, và Cơ quan Điều Tra Liên bang FBI, được trực tiếp tiếp cận các máy chủ của 9 công ty internet chủ yếu của Hoa Kỳ.

Ông Clapper nói các bài tường thuật về những chương trình ấy đánh lạc hướng dư luận, không chính xác và nguy hiểm.

Ông nhấn mạnh rằng chương trình theo dõi các cuộc điện đàm không cho phép chính phủ nghe lén nội dung của bất cứ cuộc điện đàm nào, mà chỉ thu thập thông tin như những số điện thoại gọi tới, và cuộc điện đàm kéo dài bao lâu.

Về chương trình theo dõi mạng internet, ông Clapper nói chương trình mang tên là “PRISM” không thể được sử dụng một cách cố ý nhắm vào các công dân Mỹ, hay những người cư ngụ tại Hoa Kỳ.

Các chương trình ấy đã bị một số nhà lập pháp và các tổ chức bênh vực quyền dân sự chỉ trích gay gắt. Họ chống đối các quyền kiểm soát rộng rãi mà quốc hội đã trao cho chính phủ Mỹ sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG