Đường dẫn truy cập

Mỹ bí mật giám sát các cuộc gọi của khách hàng Verizon


Tin cho hay là Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã thu thập các thông tin từ các cuộc điện đàm của hàng triệu người Mỹ là khách hàng của một trong các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất nước, dựa trên một trát tòa mật được ban hành hồi tháng Tư.

Trát tòa này được tường thuật đầu tiên bởi tờ báo Guardian của Anh, dường như đòi hỏi một chi nhánh của công ty Verizon phải giao lại hàng ngày tất cả những chi tiết về ngày giờ của các cuộc điện đàm, cả bên trong nước, lẫn các cuộc điện đàm từ Hoa Kỳ với các nước khác.

Tở The New York Times và The Washington Post cũng tường thuật về tin này, nói rằng trát tòa không đòi hỏi công ty Verizon phải cung cấp thông tin về nội dung của các cuộc điện đàm.

Các giới chức tại Cơ quan Điều tra Liên bang FBI và Tòa Bạch Ốc đều từ chối bình luận, cũng như các đại diện của công ty Verizon.

Các bản tin nói rằng trát tòa được dựa trên điều 215 của đạo luật Patriot, để kiểm soát dân chúng trong nước.

Đạo luật gây nhiều tranh cãi này tạo điều kiện dễ dàng hơn để các cơ quan tình báo Mỹ tiếp cận các “tài liệu doanh thương”.

Đạo luật Patriot trở thành luật không lâu sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 nhắm vào Hoa Kỳ, các cuộc tấn công này đã củng cố quyền hạn của các cơ quan thi hành công lực Mỹ để theo dõi các nghi can khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG