Đường dẫn truy cập

Giao tranh dữ dội tại thành phố Slovyansk của Ukraine


Dân quân vũ trang thân Nga củng cố vị trí gần thị trấn Slovyansk, miền đông Ukraine, ngày 5/5/2014.
Dân quân vũ trang thân Nga củng cố vị trí gần thị trấn Slovyansk, miền đông Ukraine, ngày 5/5/2014.
Các lực lượng của chính phủ Ukraine đã nổ súng trong cuộc giao tranh hôm thứ Hai với các dân quân thân Nga tại thành phố Slovyansk ở miền đông Ukraine hiện do các phần tử đòi ly khai kiểm soát, một ngày sau khi những người biểu tình thân Nga tấn công trạm cảnh sát ở thành phố Odessa thuộc miền nam.

Ít nhất 6 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương, theo lời của một người phát ngôn Vụ An ninh Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax của Nga trích lời một nguồn tin của những người đòi ly khai ở Slovyansk nói rằng 20 quân thân Nga, có thể nhiều hơn, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết 4 cảnh sát bán quân sự đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Bộ Quốc phòng nói một trực thăng Mi-24 của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị bắn rơi ở Slovyansk, nhưng phi công thoát nạn.

Chiếc trực thăng bị trúng đạn súng máy loại nặng và đã rơi xuống một con sông. Cơ quan này nói trong một thông cáo rằng các phi công điều khiển chiếc trực thăng bị bắn rơi đã được di chuyển đến một doanh trại ở gần đó, nhưng không cho biết chi tiết về tình trạng của các phi công.

Ít nhất 3 chiếc máy bay trực thăng khác đã bị phe nổi dậy thân Nga bắn rơi trong mấy tuần qua.

Truyền thông địa phương hôm thứ Hai loan tin rằng các lực lượng của Ukraine đã chiếm lại tháp truyền hình ở ngoại ô Slovyansk.

Hôm Chủ nhật ở Odessa, hàng trăm dân quân thân Nga đã phá cửa một trong những lối vào trụ sở cảnh sát bằng cây gỗ lớn và tràn vào trụ sở qua một nhà để xe.

Nhà cầm quyền đã thả hơn 60 trong số 150 người bị bắt hôm thứ Sáu trong các vụ đụng độ dẫn đến một vụ hỏa hoạn gây thiệt mạng cho 42 người phần lớn thuộc thành phần thân Nga.

Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đến thăm thành phố cảng với dân số một triệu người này. Ông tuyên bố rằng Nga tìm cách tiêu diệt Ukraine bằng cách sắp xếp các vụ đụng độ ở miền đông Ukraine và giờ đây ở Odessa. Ông tố cáo Moscow tham gia vào “vụ khiêu khích đã được hoạch định kỹ lưỡng.” chống chính phủ lâm thời ở Kyiv.

Ukraine nói họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công quân sự nhắm vào thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, trong khi Nga nói họ nhận được hàng ngàn lời kêu gọi giúp đỡ từ vùng có cư dân nói tiếng Nga.

Hình ảnh từ Ukraine:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG