Đường dẫn truy cập

Ukraine quyết đẩy mạnh tiến công ở miền đông Ukraine


Người biểu tình thân Nga đập phá một cơ sở kinh doanh ở Donetsk, đông Ukraine, ngày 3 tháng 5, 2014
Ukraine cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc tiến công nhắm vào những phần tử ly khai thân Nga tại miền đông nước này trong khi điện Kremlin cho biết đã nhận được hàng ngàn lời cầu cứu của những cư dân nói tiếng Nga trong vùng.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói binh sĩ đã tái chiếm một tháp truyền hình và những tòa nhà chính phủ từ tay các phiến quân tại Kramatorsk, một thị trấn gần thành phố Slovyansk cứ địa của những người thân Nga. Trong một tuyên bố được đưa lên Facebook, ông Avakov nói: “Chúng tôi sẽ không dừng lại.”

Tại Moscow, Dmitri Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin nói Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa quyết định đối phó như thế nào với cuộc tấn công, hay cái chết của ít nhất 42 người - hầu hết thân Nga - thiệt mạng trong vụ xung đột vào ngày thứ Sáu tại thành phố cảng Odessa.

Nga hiện có ít nhất 40.000 binh sĩ và xe cơ giới trú đóng dọc theo biên giới với Ukraine và điện Kremlin nói vẫn giữ quyền tiến vào Ukraine để bảo vệ sắc dân Nga.
Trong khi đó tại Kiev, chính phủ lâm thời tuyên bố hai ngày để tang những người chết vào ngày thứ Sáu trong vụ xung đột tại Odessa.

Các nhân chứng cho biết nhiều giờ giao tranh trên đường phố tại thành phố cảng Hắc Hải chấm dứt bằng một đám cháy tại tòa nhà công đoàn, nơi những phần tử ly khai tìm cách trú ẩn an toàn. Hiện chưa rõ ai đã phóng hỏa, nhưng các nhân chứng nói bom xăng nổ chung quanh tòa nhà vào lúc hỗn loạn và có tiếng súng nổ.

Ông Peskov cũng được trích lời nói rằng Moscow đã mất ảnh hưởng đối với những phần tử ly khai và sẽ “không thể thuyết phục những người này từ bỏ vũ khí giữa mối đe dọa trực tiếp cho sinh mạng của họ.”

Trong khi đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ca ngợi việc trả tự do cho các quan sát viên châu Âu bị các phần tử ly khai bắt vào ngày 25 tháng 4 gần Slovyansk.
Ông Kerry, phát biểu vào ngày thứ Bảy tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nói rằng Nga cần phải rút lại ngay bây giờ sự hậu thuẫn đối với các phần tử ly khai. Moscow cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov phản ứng lại là Hoa Kỳ phải buộc chính phủ Kiev ngưng cuộc tiến công ở miền đông.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng hoan nghênh việc trả tự do cho 7 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu. Các quan sát viên được thả vào ngày thứ Bảy, cùng với 5 phụ tá người Ukraine. Trong một tuyên bố, ông Ban ngỏ lời cám ơn đối với những nước giúp trả tự do cho các quan sát viên châu Âu, trong đó có Nga.

Và tại Brussels, Liên hiệp châu Âu kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về vụ tàn sát tại Odessa. Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton nói các nước thành viên của liên hiệp “đau buồn sâu sắc” về những trường hợp thương vong.
XS
SM
MD
LG