Đường dẫn truy cập

Ukraine tiếp tục thực hiện cuộc phản công quân sự ở miền đông


Binh sĩ Ukraine tại một chốt kiểm soát gần thị trấn Slovyansk ở miền đông Ukraine, ngày 4/5/2014.
Binh sĩ Ukraine tại một chốt kiểm soát gần thị trấn Slovyansk ở miền đông Ukraine, ngày 4/5/2014.
Ukraine cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện cuộc phản công chống lại những phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông, trong lúc Điện Kremlin cho biết họ nhận được hàng vạn lời kêu cứu từ khối dân nói tiếng Nga trong khu vực này.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng binh sĩ đã chiếm lại một tháp truyền hình và các tòa nhà chính phủ từ tay phiến quân ở Kramatorsk, một thị trấn gần thành phố Slovyansk, cứ địa của phe thân Nga.

Ông Andriy Parubiy, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm nay cho biết một cuộc hành quân chống khủng bố sẽ được thực hiện tại những thành phố khác, ngoài Slovyansk và Kramatorsk.

Tại Moscow, một người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Vladimir Putin chưa quyết định về cách ứng phó với cuộc phản công của Ukraine hay với cái chết của ít nhất 42 người, hầu hết là người thuộc phe thân Nga, trong vụ giao tranh hôm thứ sáu ở thành phố cảng Odessa.

Nga hiện có ít nhất 40.000 binh sĩ tụ tập trong vùng biên giới giáp với Ukraine và Điện Kremlin tuyên bố bảo lưu quyền tiến vào Ukraine để bảo vệ người gốc Nga.

Tại Kyiv, chính phủ lâm thời loan báo hai ngày truy điệu cho những người thiệt mạng hôm thứ sáu trong vụ giao tranh ở Odessa.

Những người mục kích nói rằng trận chiến trên đường phố kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại thành phố cảng ven Hắc Hải này đã chấm dứt với một đám cháy lớn tại một tòa nhà của công đoàn, nơi mà những phần tử đòi ly khai dùng làm nơi ẩn náu. Hiện chưa rõ phe nào nổi lửa đốt nhà, nhưng những người mục kích nói rằng bom xăng đã nổ xung quanh tòa nhà trong lúc hỗn loạn và có nhiều tiếng súng nổ.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tán dương việc trả tự do cho các giám sát viên Âu Châu bị các phần tử đòi ly khai bắt giữ gần Slovyansk hôm 25 tháng tư.

Ông Kerry nói rằng Nga phải ngưng hỗ trợ cho phe đòi ly khai. Các giới chức ở Moscow cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phản bác và nói rằng Washington nên buộc chính phủ Kyiv chấm dứt cuộc phản công quân sự ở miền đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG