Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng dự Đại hội giới trẻ ở Panama, loan báo chuyến đi Nhật Bản


Giáo dân vẫy quốc kỳ trong khi chờ đợi ngày khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019, tại Panama City. DGH Phan-xi-cô sẽ tông du Panama từ ngày 23-27/1/2019. (AP Photo/Arnulfo Franco)

Nói chuyện với các nhà báo tháp tùng ông đến Panama, trên chuyến bay, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô cho biết ông dự định đi thăm Nhật Bản vào tháng 11 năm nay.

Trước đây, Giáo hoàng từng nói ông muốn thăm Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã xác nhận chuyến đi Nhật Bản sẽ diễn ra.

Theo hãng tin AP, Đức Giáo hoàng còn ngỏ ý muốn đến thăm Iraq, nhưng lãnh đạo các giáo hội địa phương can ngăn rằng tình hình an ninh vẫn chưa thích hợp cho chuyến tông du này.

Tại Panama, nơi ngài tới tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Giáo hoàng đã lên kế hoạch cho các chuyến đi thăm tới Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Morocco, Bulgaria và Macedonia, mà ngài cho biết sẽ lần lượt thực hiện trong nửa đầu năm nay.

Tin đồn rằng Giáo hoàng Phan-xi-cô cũng đang cân nhắc một chuyến đi thăm Madagascar vào nửa cuối năm 2019.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại cuộc họp báo trước khi lên đường sang Panama
Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại cuộc họp báo trước khi lên đường sang Panama

Là vị Giáo hoàng người Mỹ gốc Latinh đầu tiên của Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói nỗi sợ người di cư đang "làm chúng ta phát điên" vào lúc ngài bắt đầu chuyến đi thăm vùng Trung Mỹ trong bối cảnh các sinh hoạt của nước Mỹ đang rơi vào tình trạng bế tắc vì bức tường biên giới mà Tổng thống Trump hứa sẽ xây ở biên giới Mỹ-Mexico, và giữa lúc một đoàn người di cư mới đang tiến về hướng bắc.

Trên đường đến Panama hôm thứ Tư 23/1, trả lời câu hỏi của các nhà báo về bức tường biên giới được đề xuất, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: "Chính nỗi sợ hãi đã làm chúng ta phát điên".

Xuất thân từ một gia đình người Ý di cư sang Argentina, Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa tình cảnh người di cư và người tị nạn ra làm vấn đề nền tảng cho nhiệm kỳ giáo hoàng của ngài.

Hãng tin AP dự kiến trong bài diễn từ, DGH sẽ có những lời khích lệ gửi đến những người trẻ tuổi tề tựu về Panama để dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, cuộc tập hợp của giáo hội Công giáo tổ chức mỗi ba năm một lần nhằm mục đích tiếp thêm sinh lực cho thế hệ giáo dân kế tiếp theo đuổi đức tin của mình.

"Chính nỗi sợ hãi đã làm chúng ta phát điên".
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về nỗi sợ hãi và nghi kỵ người di cư, tị nạn

AP dẫn lời Tổng giám mục Panama, Jose Domingo Ulloa, nói thông điệp của ĐGH Phanxicô có thể gây tiếng vang nơi những người trẻ tuổi ở Trung Mỹ, những người vẽ ra một tương lai không có bạo lực và nghèo đói khi di cư sang Mỹ - Giám mục Ulloa khuyến cáo rằng "những người trẻ tuổi thường rơi vào tay những kẻ buôn ma túy và phải đối mặt với nhiều thực tế phũ phàng khác."

Theo dự kiến, Đức Giáo hoàng cũng sẽ kêu gọi giới trẻ hãy tạo ra cơ hội cho chính mình, và cùng lúc ngài kêu gọi các chính phủ cũng nên hoàn thành phần nghĩa vụ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG