Đường dẫn truy cập

Giải nhân quyền Sakharov cho 2 phụ nữ Yazidi từng bị IS bắt cóc


Bà Nadia Murad (trái) và bà Lamis Haji Bashar là hai trong số hàng ngàn phụ nữ Yazidi bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt cóc và bắt làm nô lệ tình dục.

Hai phụ nữ Yazidi ở Iraq bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bắt cóc năm 2014, vừa được Nghị viện châu Âu trao tặng giải thưởng Sakharov về tự do tư tưởng và tự do ngôn luận.

Bà Nadia Murad và bà Lamis Haji Bashar là hai trong số hàng ngàn phụ nữ Yazidi bị nhóm Hồi giáo cực đoan bắt cóc và bắt làm nô lệ tình dục. Họ bị bắt đi từ ngôi làng của họ ở gần Sinjar, tây bắc Iraq, vào mùa hè năm 2014.

Hai phụ nữ này giờ đây được xem là người lãnh đạo phong trào bảo vệ người Yazidi đang sống trong các khu vực bị quân Nhà nước Hồi giáo tiến chiếm. Họ còn kêu gọi quốc tế công nhận vụ thảm sát người Yazidi là một vụ diệt chủng.

Giải thưởng nhân quyền được đặt theo tên ông Andrei Sakharov, một nhà khoa học bất đồng chính kiến Liên Xô đã qua đời vào năm 1989. Giải thưởng được trao hàng năm cho những người tranh đấu cho nhân quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG