Đường dẫn truy cập

Giới chức y tế Anh: Vaccine giúp giảm nhập viện vì COVID


Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock.

Vaccine của Pfizer và AstraZeneca hiệu nghiệm hơn 80% trong việc ngăn ngừa những người trên 80 tuổi nhập viện vì COVID sau một liều tiêm, Y tế Công cộng Anh (PHE) loan báo ngày 1/3, viện dẫn một bản thảo nghiên cứu chưa được rà soát lại ngang hàng.

PHE cho hay cuộc nghiên cứu trên thực tiễn, với dữ liệu từ việc triển khai vaccine tại Anh, cũng phát hiện rằng sự bảo vệ chống lại COVID có triệu chứng nơi những người trên 70 tuổi là từ 57% đến 61% đối với một liều vaccine của Pfizer-BioNTech. Tỷ lệ này là từ 60% đến 73% đối với vaccine của Oxford-AstraZeneca bốn tuần sau liều đầu tiên.

“Những kết quả này có thể giúp giải thích tại sao số bệnh nhân COVID trên 80 tuổi phải vào phòng chăm sóc đặc biệt tại Anh đã giảm xuống còn một con số trong vài tuần qua. Đây là điều mà tất cả chúng ta đều hoan nghênh,” Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock, nói tại một cuộc họp báo.

Vẫn theo PHE, bằng chứng của vaccine Pfizer cho thấy vaccine này dẫn tới sự sụt giảm tử vong vì COVID 83%. Không có dữ liệu tương tự về hiệu quả của vaccine AstraZeneca đối với việc giảm tử suất.

Người đứng đầu miễn nhiễm của PHE, bà Mary Ramsay, cho biết dù cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ ảnh hưởng của vaccine trong việc giảm lây lan COVID, nhưng tác động của việc triển khai vaccine đã rõ ràng.

“Việc này làm tăng thêm những bằng chứng cho thấy vaccine hữu hiệu trong việc làm giảm lây nhiễm và cứu sinh mạng,” bà nói.

“Trong khi còn nhiều dữ liệu để theo dõi, việc này là đáng phấn khởi và chúng tôi ngày càng tin tưởng là vaccine đã tạo nên khác biệt thực sự.”

Một giới chức khác của PHE lưu ý cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thiết lập tính hiệu nghiệm của vaccine chống lại biến thể Brazil của COVID.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG