Đường dẫn truy cập

Châu Phi không dễ ‘mềm lòng’ trước ngoại giao vaccine của Nga, Trung


Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna and AstraZeneca.

Nga và Trung Quốc đang chạy đua để lấp khoảng trống vaccine COVID tại châu Phi, hy vọng củng cố ảnh hưởng của họ tại một lục địa nơi có nhiều quốc gia chưa tiêm chủng một liều vaccine nào.

Tới nay, vaccine do Bắc Kinh và Moscow tặng chưa nhiều, các thỏa thuận thương mại họ đề nghị lại tốn kém, và một số chính phủ ở châu Phi còn lo ngại về việc thiếu dữ liệu.

Trong lúc các nước giàu tăng cường tiêm chủng thì châu Phi đang bị tụt hậu phía sau vì thiếu nguồn lực để đặt mua trước vaccine của Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson.

Giữa lúc các nước phương Tây đang bị chỉ trích vì gom hàng, đổ vào châu Phi các liều vaccine cứu mạng sẽ là cú hích quyền lực mềm cho Nga và Trung Quốc.

Moscow đã đề nghị 300 triệu liều vaccine trong khi Bắc Kinh hứa dành cho châu Phi gần một phần tư tổng lượng vaccine hiến tặng của Trung Quốc, theo dữ liệu tổng hợp bởi Bridge Consulting, một tổ chức cố vấn trong lĩnh vực y tế có trụ sở tại Bắc Kinh.

Trưởng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, ông John Nkengasong, khuyến cáo cẩn trọng trước “ngoại giao vaccine” và kêu gọi các cường quốc chớ dùng việc phân phối vaccine để tạo ảnh hưởng chính trị.

Châu Phi đã nhận được khoảng 3,15 triệu liều vaccine của Trung Quốc-dưới 4% lượng vaccine xuất khẩu của Trung Quốc-dữ liệu của Bridge Consulting cho thấy.

Nga đã gởi tổng cộng khoảng 100.000 liều vaccine tới Algeria, Tunisia và Guinea.

Trong khi đó, chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX đã giao gần 15 triệu liều vaccine tới 22 nước châu Phi trong 10 ngày đầu tiên.

Chương trình này do Tổ chức Y tế Thế giới đồng lãnh đạo, nhắm mục tiêu gởi 35 triệu liều vaccine tới châu Phi trước cuối tháng này và 720 triệu liều trước cuối năm nay.

Số này cũng chỉ đủ để tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất mà thôi.

XS
SM
MD
LG