Đường dẫn truy cập

Thái Lan bảo vệ quyết định không tham gia chương trình vaccine COVAX


Thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Thái Lan.

Thái Lan hôm 14/2 đã bảo vệ quyết định không tham gia chương trình vaccine COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ.

Chính phủ Thái Lan cho rằng việc tham gia sẽ khiến nước này phải trả nhiều tiền hơn cho các liều vaccine và đối mặt với sự bất định về thời gian giao vaccine.

Chính phủ Thái Lan đã bị các chính trị gia đối lập và những người biểu tình chỉ trích vì sự thiếu minh bạch và quá chậm chạp trong việc mua vaccine.

Trong khi đất nước với 66 triệu dân này có số ca nhiễm và tử vong thấp, Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Các nhân viên y tế trên tuyến đầu sẽ bắt đầu được tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc, với khoảng 2 triệu liều nhập khẩu trong khoảng một tháng nữa, nhưng việc tiêm chủng hàng loạt cho người dân nói chung sẽ không bắt đầu cho đến khi các liều AstraZeneca sản xuất trong nước sẵn sàng vào tháng Sáu.

Trả lời báo chí về chuyện Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á duy nhất bỏ qua chương trình COVAX của WHO, người phát ngôn chính phủ Anucha Buraphachaisri nói rằng với tư cách là một quốc gia có thu nhập trung bình, Thái Lan không đủ điều kiện nhận vaccine miễn phí hoặc giá rẻ theo chương trình.

“Mua vaccine trực tiếp từ nhà sản xuất là một lựa chọn thích hợp... vì nó linh hoạt hơn”, phát ngôn viên Anucha nói.

Tổng cộng, 190 quốc gia đã tham gia COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận công bằng với vaccine trong khi đại dịch xảy ra.

Thái Lan cho đến nay vẫn chưa nhận được hoặc sản xuất bất kỳ loại vaccine nào, trong khi nhiều nước láng giềng đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thái Lan thông báo 166 trường hợp nhiễm COVID-19 mới hôm 14/2, nâng tổng số ca nhiễm lên 24.571 trường hợp và có số người chết là 80 người.

XS
SM
MD
LG