Đường dẫn truy cập

Đức giúp Việt Nam xây tuyến xe điện ngầm mới


Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói ông muốn thấy “một sự hợp tác chiến lược” giữa Đức và Việt Nam

Hôm thứ Bảy, Việt Nam và Đức ký thỏa thuận tại Hà Nội để Đức tài trợ Việt Nam hơn 210 triệu euro, trên 295 triệu đôla Mỹ, xây tuyến xe điện ngầm mới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle ký thỏa thuận khi đến Hà Nội để nới rộng quan hệ kinh tế, chính trị hai nước. Ông nói ông muốn thấy “một sự hợp tác chiến lược” giữa Đức và Việt Nam.

Tuyến xe điện ngầm mới tại thành phố Hồ Chí Minh dự trù tốn hơn 1 tỉ đôla và các công ty Đức hy vọng đóng góp một phần vào công trình này.

Việt Nam là chặng dừng chân chót của ngoại trưởng Đức trong chuyến đi 5 nước lần này. Trước đó, ông Westerwelle đã ghé Oman, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Theo chương trình, từ giờ đến cuối năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đến thăm Việt Nam. Cùng đi với bà còn có ông Philipp Roesler, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế.

Khoảng 100.000 người gốc Việt đang định cư tại Đức, trong đó có ông Roesler.

Trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức là gần 6 tỉ đôla một năm. Đức là nước đối tác doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam trong số các nước EU.

Nguồn: DPA, VOV

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG