Đường dẫn truy cập

Dàn nhạc giao hưởng Israel trình tấu nhạc Wagner tại Đức


Dàn nhạc Thính phòng Israel trình diễn tại Bayreuth, một thị trấn trong vùng đông nam nước Đức,
Dàn nhạc Thính phòng Israel trình diễn tại Bayreuth, một thị trấn trong vùng đông nam nước Đức,

Một dàn nhạc giao hưởng Israel đang thăm Đức đã trình diễn lần đầu tiên một tấu khúc của Richard Wagner, một nhà soạn nhạc thế kỷ 19 mà nhạc của ông được Đức Quốc Xã dùng để tuyên truyền trước và trong Thế chiến Thứ hai.

Dàn nhạc Thính phòng Israel trình diễn tấu khúc “Siegfried Idyll” của Wagner hôm thứ Ba, vào lúc cuối của buổi hòa nhạc kéo dài 2 giờ đồng hồ tại thị trấn Bayreuth, miền đông nam nước Đức, quê hương của nhà soạn nhạc.

Dàn nhạc gồm 34 người cũng trình diễn những tác phẩm của hai nhà soạn nhạc Gustav Mahler và Felix Mendelssohn gốc Do Thái mà những tác phẩm của họ đã bị Đức Quốc Xã cấm.

Israel vẫn giữ lệnh bán chính thức cấm trình diễn nhạc Wagner kể từ khi quốc gia Israel được thành lập vào năm 1948 vì những bài viết bài Do Thái của nhà soạn nhạc và việc phong trào Đức Quốc Xã của Hitler dùng nhạc Wagner.

Buổi hòa nhạc ngày thứ Ba được cử tọa hoan nghênh nhiệt liệt và trùng hợp với lễ hội nhạc opêra Beyreuth hàng năm. Buổi hòa nhạc cũng là buổi hòa nhạc đầu tiên tại Đức của một dàn nhạc Israel trình diễn một tác phẩm của Wagner.

Những thành viên của Dàn nhạc Thính phòng Israel nói họ muốn trình diễn nhạc Wagner vì ông là một nhà soạn nhạc tài danh. Dàn nhạc chỉ bắt đầu tập dượt tác phẩm của Wagner cho đến khi đến Đức để tránh làm những người Israel tại quê nhà bất bình.

Tuy nhiên buổi trình diễn khiến một tổ chức Do Thái tại Mỹ chỉ trích . Tổ chức này có tên là Tập họp những người sống sót cuộc tàn sát của Đức Quốc Xã và con cháu của họ.

Tổ chức này nói dàn nhạc đã làm ngơ trước nỗi thống khổ của những nạn nhân sống qua thời kỳ nhạc của Wagner được dùng làm công cụ cho việc truyền bá hận thù.”

Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Do Thái trong Thế chiến Thứ hai


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG