Đường dẫn truy cập

Tổ chức Đức rút lại Giải thưởng Nhân quyền cho Thủ Tướng Putin của Nga


Giải thưởng Quadriga được đặt tên theo tác phẩm điêu khắc tạc chiếc xe do 4 con ngựa kéo, được đặt trên đỉnh Cổng Brandenburg trong thủ đô Berlin của Ðức
Giải thưởng Quadriga được đặt tên theo tác phẩm điêu khắc tạc chiếc xe do 4 con ngựa kéo, được đặt trên đỉnh Cổng Brandenburg trong thủ đô Berlin của Ðức

Một tổ chức tư nhân của Đức đã rút lại một giải thưởng nhân quyền mà họ dự tính trao cho Thủ Tướng Nga Vladimir Putin, sau khi một cuộc tranh cãi nổ ra về các thành tích dân chủ của ông.

Hôm thứ Bảy, Hội Werkstatt Deutschland trích dẫn “những lời đả kích rộng rãi” trong giới chính trị và truyền thông, cho hay họ đã quyết định không trao giải thưởng Quadriga cho ông Putin, một cựu điệp viên KGB một thời từng hoạt động ở Đông Đức.

Giải thưởng này được đặt tên theo tác phẩm điêu khắc Quadriga tạc một chiếc xe do bốn con ngựa kéo đi, được đặt trên đỉnh Cổng Brandenburg, một thắng cảnh nổi tiếng ở Berlin.

Hai nhân vật đã đoạt giải thưởng này trước đây gồm có Tổng thống Séc và cũng là nhà viết kịch Vaclav Havel, và cựu nghệ sĩ Đan Mạch Olafur Eliasson - cả hai đều góp tiếng với những người chỉ trích, để lên án quyết định chọn ông Thủ Tướng Nga Vladimir Putin, một trong 4 người được chọn để nhận giải năm 2011.

Ông Eliasson, người thắng giải năm ngoái, đã trả lại giải của ông để phản đối, trong khi ông Havel loan báo ông cũng sẽ làm như vậy, nếu Putin được vinh danh.

Giải thưởng này được trao hàng năm cho những người nhân vật được coi là những tấm gương cho người Đức, hay từ nước Đức, mà sự can trường đã giúp thăng tiến tự do.

Các tổ chức đối lập Nga nói rằng trong nhiệm kỳ tổng thống 2000-2008, ông Putin đã làm suy yếu các quyền tự do dân sự, trong khi cả Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đều lên tiếng chỉ trích thành tích nhân quyền của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG