Đường dẫn truy cập

Gallup: Đa số người Mỹ ủng hộ hành động quân sự đối với Triều Tiên


Quân đội Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung giữa lúc có căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (ảnh tư liệu 24/8/2017)

Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố hôm 15/9, đa số người Mỹ ủng hộ hành động quân sự đối với Triều Tiên nếu các nỗ lực ngoại giao và kinh tế thất bại. Thông tin được đưa ra giữa lúc căng thẳng ngày càng gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân và các vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Cuộc khảo sát với 1.022 người trưởng thành ở Mỹ hồi tuần trước cho thấy 58% nói họ sẽ ủng hộ hành động quân sự đối với Triều Tiên nếu trước đó Hoa Kỳ không thể đạt mục tiêu của mình bằng các biện pháp hòa bình hơn.

Tuy nhiên, sự ủng hộ đó rất khác nhau xét về mặt đảng phải. Trong số những người theo đảng Cộng hòa, 82% ủng hộ hành động quân sự, so với 37% bên đảng Dân chủ. Trong số những người theo đường lối độc lập chính trị, 56% ủng hộ.

Kết quả thăm dò được đưa ra khi Triều Tiên lại phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản hôm 15/9.

Theo Gallup, kết quả thăm dò lần này cho thấy có sự thay đổi so với năm 2003, là lần gần đây nhất họ hỏi về sự ủng hộ của người Mỹ đối với hành động quân sự chống Triều Tiên. Khi đó, 47% nói ủng hộ. Phần lớn những người thuộc đảng Cộng hòa và độc lập chính trị là những người đã thay đổi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG