Đường dẫn truy cập

Mỹ thấy có tiến bộ tại hội nghị G8 đối với những lo ngại về kinh tế


TT Mỹ Barack Obama cùng với TT Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Canada Stephen Harper tại khu nghỉ mát Deerhurst Resort ở Muskoka, Huntsville, Ontario, Canada, ngày 25 tháng 6, 2010

Các giới chức Hoa kỳ cho biết các nhà lãnh đạo của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới đang tiến gần hơn tới chỗ có được đồng thuận về cách ngăn không cho kinh tế toàn cầu bị suy thoái lại.

Các nhà lãnh đạo của khối G8, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, hôm qua đã bắt đầu thảo luận với nhau tại Muskoka ở mạn bắc thành phố Toronto của Canada.

Phát biểu trước khi hội nghị khai mạc ngày hôm qua, Tổng thống Obama tỏ ý hy vọng là khối G8 sẽ phối hợp các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên những tiến bộ đã đạt được.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Âu châu chú trọng hơn tới vấn đề trách nhiệm tài chánh. Các giới chức Mỹ nói rằng tuy có sự khác biệt như vậy, các cuộc thảo luận đã mang lại điều mà họ gọi là “một sự gặp nhau của các quan điểm.”

Cuộc thảo luận về kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay, khi các nhà lãnh đạo của khối G-8 và của các nước lớn trong thế giới đang phát triển gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Toronto.

Trong khi đó, các giới chức cho biết những mối quan tâm về an ninh, bao gồm Iran và Bắc Triều Tiên, sẽ nằm cao trong nghị trình của cuộc thảo luận vòng hai của các nhà lãnh đạo G8 trong ngày hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG