Đường dẫn truy cập

Gần 6 triệu người trên thế giới nhiễm COVID


Kiểm tra hành khách tại Phi trường Quốc tế Anna ở Chennai, Myanmar, ngày 24/5/2020, sau khi lệnh đóng cửa được nới lỏng.
Kiểm tra hành khách tại Phi trường Quốc tế Anna ở Chennai, Myanmar, ngày 24/5/2020, sau khi lệnh đóng cửa được nới lỏng.

Hơn 5,8 triệu người nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, trên 360 ngàn người chết.

Một số nước bắt đầu nới lỏng những hạn chế đề ra hầu chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh tai hại này, trong khi số ca nhiễm tăng mạnh tại những nơi khác.

Châu Mỹ là trung tâm mới của COVID. Hoa Kỳ có hơn 1,7 triệu ca virus corona, tiếp theo là Brazil với hơn 438.000 ca.

Các nước đang phát triển

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cảnh báo đại dịch có thể gieo rắc “tàn phá và đau thương ngoài sức tưởng tượng trên toàn thế giới” kể cả đói kém và thất nghiệp sâu rộng, trừ phi các chính phủ bắt đầu có những hành động phòng ngừa ngay bây giờ.

“Các nước phát triển đã loan báo những gói cứu trợ, vì họ có khả năng,” ông Guterres nói tại một cuộc họp thượng đỉnh trên mạng của gần 50 nhà lãnh đạo thế giới. “Nhưng chúng ta chưa thấy đủ đoàn kết với các nước đang phát triển để cung cấp sự trợ giúp khẩn cấp và to lớn mà những nước này cần.”

Thủ tướng Fiji, Voreqe Bainimarama, gợi ý rằng chi phí giúp phục hồi hậu đại dịch dành cho những nước nghèo không đáng là bao đối với các nước giàu.

Ông nói các nước giàu đã bỏ ra 8 ngàn tỉ đô la để tự phục hồi. “Cho dù 0,5% số tiền này dành cho tất cả các đảo quốc nhỏ đang phát triển cũng đủ cung cấp cho chúng tôi những hỗ trợ thiết yếu chúng tôi cần.”

Bệnh tiểu đường và COVID-19

Một cuộc nghiên cứu của Pháp phát hiện là một trong mười người tiểu đường nhiễm virus corona chết trong vòng một tuần sau khi nhập viện. Hầu hết 1.317 bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu được đăng trên Diabetologiao, tạp chí của Hiệp hội Bệnh tiểu đường Châu Âu, có bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh nhân ung thư

Các chuyên gia ung bứu họp hội nghị trực tuyến tuần này cho hay sẽ thảo luận về một nghiên cứu mới cho rằng COVID-19 đặc biệt nguy hiểm đối những bệnh nhân ung thư hiện tại hay đã từng bị ung thư trước đây.

Cuộc nghiên cứu trên tạp chí Lancet cứu xét hơn 900 bệnh nhân của cả hai bệnh này tại Anh, Canada, Tây Ban Nha và Mỹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện là bệnh nhân ung thư có nhiều khả năng tử vong trong vòng một tháng hơn là những bệnh nhân COVID-19 chưa bao giờ bị ung thư.

Một trong những tác giả cuộc nghiên cứu, bác sĩ Jeremy Warner thuộc Đại học Vanderbilt, nói đây là lý do tại sao nhiều bệnh viện yêu cầu bệnh nhân ung thư hoãn hay điều chỉnh việc chăm sóc bằng cách tránh xa những cơ sở có nhiều bệnh nhân virus corona.

“Nếu họ chưa bị COVID-19, họ phải bằng mọi cách tránh bị nhiễm virus,” ông nói.

Học sinh Nam Phi

Một số phụ huynh học sinh Nam Phi lớp 7 và lớp 12 chần chừ không muốn cho con trở lại trường, dự trù mở cửa trở lại vào ngày Thứ hai 1/6, nói rằng những nỗ lực sát trùng mới đây không đủ để thuyết phục họ là con em của họ có thể trở lại trường an toàn.

Sự kiện marathon ở Boston

Sự kiện này lần đầu tiên trong 124 năm bị huỷ vì virus corona.

Cuộc đua huyền thoại này đã được hoãn từ tháng 4, và ban tổ chức từng hy vọng có thể khai mạc ngày 14/9.

Thị trưởng Boston, Marty Walsh, ngày 28/5 nói ngày càng ít khả năng xảy ra vào thời điểm đó.

“Không có cách nào tổ chức cuộc đua theo thể thức thông thường mà không có đám đông đứng gần nhau,” thị trưởng Walsh nói.

Marathon Boston lần đầu tiên được tổ chức năm 1897 và là cuộc đua dài nhất trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG