Đường dẫn truy cập

Ông Trump: Trăm ngàn người Mỹ chết vì COVID là ‘cột mốc buồn thảm’


Tổng thống Donald Trump cầm trang nhất báo New York Post khi ông nói chuyện với các phóng viên về sắc lệnh áp dụng cho các công ty truyền thông xã hội tại Tòa Bạch Ốc ngày 28/5/2020.

Tổng thống Donald Trump ngày 28/5 nói con số dẫn đầu thế giới với 100.000 người chết tại Mỹ vì COVID là “một cột mốc buồn thảm.”

Trước dây trong năm, ông Trump thường giảm nhẹ mối đe dọa của virus corona và cho rằng con số các ca tại Mỹ sẽ nhanh chóng giảm dần đến 0. Tuy nhiên, trong một bình luận đăng trên Twitter, ông Trump công nhận số tử vong 100.000, cao hơn số binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam và Triều Tiên cộng lại.

“Gởi đến các gia đình và bạn bè những ai đã qua đời,” ông nói, “Tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và yêu thương tận đáy lòng về những gì mà những con người vĩ đại này đã tin tưởng và đại diện. Cầu xin Thượng đế ở cùng các bạn!”

Ngày 27/5, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói trong một thông điệp trên Twitter rằng “Có những thời điểm trong lịch sử chúng ta buồn thảm, đau đớn sâu sắc đến nỗi nó bám chặt trong tim mỗi chúng ta như nỗi đau chung. Ngày nay là một trong những thời điểm đó.” Ông Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, chấm dứt thông điệp này bằng câu “Với những người đang bị ảnh hưởng, tôi rất tiếc vì những mất mát của các bạn. Đất nước cùng đau với các bạn.”

Mỹ vượt qua cột mốc 100.000 người chết vì COVID trong vòng chưa đầy 4 tháng. Một nhóm thượng nghị sĩ của cả hai đảng nhắc lại lời kêu gọi dành phút mặc niệm vào ngày 1/6 để tưởng nhớ những người đã chết.

“Đất nước phải đánh dấu thời điểm đen tối này bằng sự đoàn kết và minh bạch,” Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang Hawaii, Brian Schatz, nói. “Vào thời điểm đau buồn gần như ngoài sức tưởng tượng này, chúng ta rất cần phải vinh danh những người đã khuất và cùng chia sẻ đau buồn.”

“Đại dịch COVID-19 đã tàn phá đất nước chúng ta,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Alaska, Lisa Murkowski, nói. “Quá nhiều gia đình đã chứng kiến người thân chịu đau đớn. Do những biện pháp cách ly nghiêm ngặt, hầu hết những người mất người thân vì dịch bệnh không được tiễn đưa thân nhân lần cuối tại bệnh viện. Nhiều người không thể có được lễ tưởng niệm đúng mức để vinh danh những người đã mất.”

Một đề nghị riêng tại Hạ viện kêu gọi có một phút mặc niệm hàng ngày khi Hạ viện nhóm họp cũng như có một ngày quốc tang sau khi đại dịch chấm dứt và xây một đài tưởng niệm quốc gia cho các nạn nhân.

Hoa Kỳ chứng kiến một chút cải thiện về con số tử vong hàng ngày, nhưng tiến bộ này đã thụt lùi hôm 27/5, với 1.400 người chết được ghi nhận.

Trên toàn thế giới có hơn 356.000 người thiệt mạng vì COVID-19, theo thống kê của Trường đại học Johns Hopkins. Có khoảng 5,7 triệu ca nhiễm toàn cầu, gần 30% là tại Mỹ.

Ngày 28/5, Hàn Quốc loan báo có thêm 79 ca nhiễm vào lúc nước này tiếp tục nỗ lực ngăn virus tái xuất hiện. Với hầu hết các ca xảy ra tại khu đô thị Seoul, Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo thúc đẩy người dân tránh tụ tập không cần thiết và yêu cầu các công ty cho công nhân mắc bệnh ở nhà.

Cũng có quan ngại tại nhiều nước ở Châu Mỹ Latin, nơi Tổ chức Lương Thực Thế giới cảnh báo đại dịch có thể làm cho 14 triệu người bị đói.

Brazil là nước bị tác hại mạnh nhất trong vùng với 411.000 ca, chỉ sau nước Mỹ. Peru cũng chứng kiến các ca lây nhiễm tăng mạnh, với báo cáo số ca kỷ lục trong một ngày là 6.154 hôm 27/5.

Ngày 28/5, Ấn Độ ghi nhận số ca tăng vọt tương tự, với 6.566 ca mới, một kỷ lục đối với nước hiện đứng hàng thứ 10 thế giới về các ca được xác nhận.

XS
SM
MD
LG