Đường dẫn truy cập

Người Côte d'ivoire tại Paris ăn mừng vụ bắt giữ ông Gbagbo


Binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch quân sự ở Côte d'Ivoire

Những người ủng hộ cho Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara được quốc tế công nhận ca hát và nhảy múa ngoài đường phố Paris khi nghe tin ông Laurent Gbagbo bị bắt giữ.

Cảnh tượng thật là vui tươi, phấn khởi tại quận 10 của thành phố Paris khi cộng đồng đông đảo kiều dân Côte d'Ivoire ở đây được tin nhân vật sắt đá Laurent Gbagbo bị bắt.

Nam nữ tụ họp thành từng nhóm nhỏ nhảy múa và ca hát “Ado, Ado,” để chỉ ông Alassane Ouattara, Tổng thống của Côte d'Ivoire được quốc tế công nhận.

Một phụ nữ, bà Sally, nói rằng bà cảm thấy buồn vì ông Gbagbo và bà vợ Simone bị bắt sau khi đã có quá nhiều đổ máu. Nhưng bà bày tỏ lòng tin tưởng nơi ông Ouattara trong tư cách là tân tổng thống nước này.

Bà nói: "Tôi thực sự tin ông sẽ là một tổng thống giỏi, nhưng điều mà ông cần là mọi người phải đoàn kết lại. Không phải chỉ có một người có thể đem lại hòa bình cho Côte d'Ivoire, mà là tất cả mọi người.”

Một người Côte d'Ivoire khác, ông Mamadou Kone, hết sức hưng phấn khi nghe tin ông Gbagbo bị bắt. Ông cho biết rất mừng và cảm động. Ông nói là ngày hôm nay dân Côte d'Ivoire đã chấm dứt được 11 năm độc tài toàn trị của ông Gbagbo. Ngày nay họ đã được tự do.

Nhiều người ca hát nhảy múa trên đường phố hò reo: “Cảm ơn nước Pháp”, ý nói đến lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp đã cùng với lực lượng Liên Hiệp Quốc mở các vụ không kích vào dinh tổng thống của ông Gbagbo.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant cho biết ông hy vọng Côte d'Ivoire, trước đây là thuộc địa của Pháp, với nhiều năm xung đột cay đắng, đã lật sang một trang mới.

Ông Gueant nói với đài phát thanh Pháp quốc rằng ông hy vọng thẩm quyền quốc gia sẽ được thiết đặt và rằng hòa bình và thịnh vượng kinh tế sẽ trở lại trên quốc gia này.

Đại sứ của ông Ouattara tại Liên Hiệp Quốc nói rằng ông Gbagbo sẽ bị đưa ra xét xử trước công lý vì những tội ác mà ông bị cho là đã vi phạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG