Đường dẫn truy cập

Thành phố Paris ngưng vụ kiện ông Chirac


Hội đồng thành phố Paris đã đồng ý rút lại vụ kiện cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, sau khi ông này chịu nộp gần 3 triệu đôla để bù lại số tiền mà thành phố đã chịu thiệt khi ông còn giữ chức thị trưởng.

Ông Chirac bị tố giác lạm dụng công quỹ và đánh mất chữ tín khi ông làm Thị trưởng Paris từ 1977-1995. Ông đã dùng tiền của thành phố để trả lương cho các nhân viên làm việc cho đảng của ông.

Ông chỉ mới bị khởi tố hồi năm ngoái vì trong thời gian làm Tổng thống từ 1995 đến 2007, ông được hưởng quyền đặc miễn tài phán.

Quyết định hủy vụ kiện của Hội đồng thành phố Paris hôm thứ Hai không tự động hủy vụ xử ông Chirac về tội lạm dụng công quỹ, nhưng các nhà phân tích nói rằng quyết định này tăng cơ may cho ông thoát khỏi chuyện bị kết án.

Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp của thời kỳ đương đại phải ra trước vành móng ngựa.

Số tiền 3 triệu mà Hội đồng thành phố chấp nhận là tiền lương mà thành phố phải trả cho 21 người của ông Chirac tuyển dụng để làm việc cho đảng ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG