Đường dẫn truy cập

Đình công ở Pháp, còn đang tranh cãi về số người tham gia


Những người biểu tình đã diễn hành khắp các đường phố trên toàn quốc trong một cuộc đối đầu rầm rộ lần thứ nhì với chính phủ trong tháng này, phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu.

Những cuộc biểu tình do công đoàn lãnh đạo hôm thứ Năm đã làm tê liệt hệ thống giao thông và gây gián đoạn cho các trường học trên khắp nước. Tại Paris những người biểu tình phất cờ, thả bong bóng và vặn nhạc ồn điếc tai khi họ diễn hành qua các đường phố.

Việc kiểm kê người tham gia đình công đưa ra nhiều con số khác biệt lớn. Các giới chức cảnh sát ước tính chưa đầy 1 triệu người tham gia, trong khi giới lãnh đạo công đoàn đưa ra con số 3 triệu.

Sự sai biệt trong ước tính về số người tham gia phản ánh trận chiến giành ưu thế trước công luận, với cả hai phe đều nhận là mình có lợi thế.

Kế hoạch cải tổ hưu bổng mất lòng dân của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gồm một dự luật tăng tuổi về hưu tối thiểu từ 60 lên 62, và kéo dài thời kỳ đóng góp phải có để được lãnh đầy đủ tiền hưu lên 41 năm rưỡi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG