Đường dẫn truy cập

Pháp: 'EU có nguy cơ bị Mỹ và TQ khống chế về mặt quân sự


Bộ trưởng Hervé Morin nói tất cả các quốc gia trên thế giới đều tái võ trang, trong khi các nước EU, vốn đã có ngân sách quân sự tương đối yếu so với các nước khác, lại còn cắt giảm thêm nữa

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cảnh báo rằng các biện pháp cắt giảm chi tiêu quân sự của các quốc gia EU, có thể khiến các nước này dễ lâm vào tình trạng bị các cường quốc thế giới như Hoa Kỳ và Trung Quốc, khống chế.

Lên tiếng tại một hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng EU tại thành phố Ghent, bên Bỉ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Hervé Morin nói tất cả các quốc gia trên thế giới đều tái võ trang, trong khi các nước EU, vốn đã có ngân sách quân sự tương đối yếu so với các nước khác, lại còn cắt giảm thêm nữa.

Bộ trưởng Morin nói rằng cứ theo đà này, các nước Châu Âu có nguy cơ trở thành những nước cần được “bảo hộ”. Ông nói trong 50 năm nữa, Châu Âu sẽ trở thành quân tốt trong cuộc tranh giành quyền lực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp kêu gọi các quốc gia châu Âu hợp tác chặt chẽ hơn về mặt quân sự và chính phủ các nước nên quyết định là họ sẵn sàng chia sẻ những khả năng quân sự nào với các nước khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG