Đường dẫn truy cập

Florida tăng nhập viện COVID, New York yêu cầu mọi người tiêm chủng


Mọi người mang khẩu trang theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vì biến thể Delta đang hoành hành tại Mỹ.
Mọi người mang khẩu trang theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vì biến thể Delta đang hoành hành tại Mỹ.

Thống đốc bang New York ngày 2/8 yêu cầu các cơ sở kinh doanh từ chối phục vụ các khách hàng chưa tiêm chủng trong khi bang Florida chật vật đối phó với đợt tăng bệnh nhân COVID nhập viện, cả hai trường hợp đều do biến thể Delta gây nên.

Thống đốc bang Florida không tán thành việc bắt buộc mang khẩu trang hay tiêm chủng. Bang này hiện là một trong những nơi bị bùng phát dịch tệ hại nhất trên cả nước và chiếm khoảng ¼ số bệnh nhân COVID nhập viện tại Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Người đứng đầu hiệp hội bệnh viện Florida cho hay đợt tăng COVID hiện nay khiến số nhập viện tăng vọt từ 2.000 lên 10.000 ca trong vòng dưới một tháng, dù số tử vong vẫn còn rất thấp so với mức cao điểm trước đây.

“Nhiều người trẻ nhập viện hiện nay,” bà Mary Mayhew cho đài MSNBC biết hôm 2/8.

Cả hai quận Miami-Dade và Palm Beach trong tuần qua loan báo tất cả những người trưởng thành sẽ phải mang khẩu trang khi tới các cơ sở của quận. Quận Orange, nơi có Disney World, ra lệnh cho tất cả nhân viên phải tiêm chủng, hạn chót cuối tháng này phải tiêm liều thứ nhất.

Tại bang New York, thống đốc Andrew Cuomo cũng lên tiếng báo động, yêu cầu nhưng không bắt buộc các quán rượu, tiệm ăn và những cơ sở kinh doanh tư nhân chỉ phục vụ khách hàng đã tiêm chủng. Nếu số ca nhiễm không cải thiện, thống đốc cho biết có thể sẽ bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên nhà dưỡng lão, giáo viên và nhân viên y tế.

Ông Cuomo cũng loan báo tất cả nhân viên ngành vận tải công cộng như đường sắt và xe điện ngầm và tất cả nhân viên cầu cảng, sân bay sẽ phải tiêm chủng trước Lễ Lao động 6/9 nếu không muốn phải xét nghiệm COVID hàng tuần.

Loan báo của ông Cuomo được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Joe Biden yêu cầu hàng triệu nhân viên chính ngạch và nhân viên viên khế ước làm việc cho liên bang phải trưng bằng chứng tiêm chủng hoặc bị xét nghiệm COVID mỗi tuần hay mỗi hai tuần.

Biến thể Delta lây như bệnh trái rạ và lây hơn nhiều so với bệnh cảm thông thường hay cúm, theo phúc trình của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG