Đường dẫn truy cập

Florida đề nghị chính phủ liên bang cấp 1,9 tỉ đôla giúp chống dịch virút Zika


Nhân viên kiểm tra sự hiện diện của ấu trùng muỗi trong các mẫu nước ở Pembroke Pines, Florida, 28/6/2016.
Nhân viên kiểm tra sự hiện diện của ấu trùng muỗi trong các mẫu nước ở Pembroke Pines, Florida, 28/6/2016.

Các giới chức bang Florida đề nghị chính phủ liên bang chuẩn chi gần 2 tỉ đôla để giúp tiểu bang này chống dịch virút Zika do muỗi lan truyền. Đề nghị này được đưa ra vào lúc dịch bệnh lan đến thành phố nghỉ mát duyên hải nổi tiếng Miami Beach.

Florida có số ca lây nhiễm virút Zika nhiều nhất nước Mỹ, với 524 ca ghi nhận được. Đa số các bệnh nhân này đã nhiễm virút Zika khi họ du hành ra nước ngoài, đặc biệt là đến các nước ở Châu Mỹ La tinh. Tuy nhiên 36 ca trong số này bị lây nhiễm tại địa phương.

Thị trưởng Miami Beach, ông Philip Levine nói:

"Chúng tôi cần chính phủ liên bang hỗ trợ. Chúng tôi cần chính phủ liên bang ra tay làm những gì cần thiết, để tập trung nguồn lực và bảo đảm là tiểu bang và quận có ngân sách kịp thời và chúng tôi được phép sử dụng các nguồn lực đó để chống dịch virút Zika."

Đề nghị trợ giúp được đưa ra vài ngày sau khi 5 người, gồm 2 cư dân địa phương và 3 du khách, được xác nhận là đã nhiễm virút Zika ở thành phố du lịch duyên hải nổi tiếng Miami Beach. Thành phố đã bắt đầu phun thuốc diệt trùng bên ngoài nhà cửa để diệt muỗi lan truyền virút, nhưng các giới chức nói cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa.

Dân biểu Debbie Wasserman Schultz của bang Florida nói:

"Cách bảo đảm duy nhất là chúng ta phải bào chế được vắc xin và chúng ta phải đầu tư vào việc đó. Các chuyên gia không thể tiếp tục cuộc nghiên cứu nếu họ không được bảo đảm là có nguồn lực để thực hiện."

Các trận lũ lụt mới đây ở bang Louisiana có thể làm tăng thêm nguy cơ virút Zika lan truyền trên khắp khu vực duyên hải vùng Vịnh Mexico của Mỹ, theo nhận định của Bác sĩ Anthony Fauci hôm Chủ nhật trên kênh truyền hình ABC:

"Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu chúng ta thấy các ca lây nhiễm virút Zika ở Texas và Louisiana, đặc biệt là vào thời điểm này khi Louisiana bị lũ lụt. Việc loại bỏ nước tù đọng sẽ gặp rất nhiều khó khăn."

Trung tâm Kiểm soát Bệnh khuyến cáo thai phụ sợ rủi ro phơi nhiễm virút nên tránh đến khu vực quận Miami-Dade của Florida.

Zika liên quan đến di tật đầu nhỏ và chứng thiểu não ở trẻ sơ sinh khi thai phụ bị nhiễm virút. Các nghiên cứu mới cũng cho thấy Zika cũng gây ra chứng thiểu não nơi người trưởng thành.

Tuyển người tình nguyện nhiễm Zika
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:46 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG