Đường dẫn truy cập

FIFA bị kiện về mặt sân cỏ nhân tạo của World Cup 2015


Canada sẽ đăng cai World Cup nữ 2015.

Hơn 40 ngôi sao bóng đá nữ quốc tế kiện FIFA và Liên đoàn Bóng đá Canada về điều kiện mặt sân cỏ của World Cup 2015 do Canada đăng cai. Các cầu thủ này nói rằng việc cầu thủ nữ thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo, thay vì cỏ thật như đã được dùng trong tất cả các World Cup của bóng đá nam suốt từ năm 1930 đến nay, được xem như là một hành động phân biệt giới tính và vi phạm luật lệ của Canada.

Các ngôi sao, trong đó có Abby Wambach, Alex Morgan của Mỹ và Nadine Angerer của Đức hôm thứ Tư đã nộp đơn kiện lên một tòa án nhân quyền ở Ontario, và yêu cầu tòa án xúc tiến vụ kiện.

Nhưng cho đến thời điểm này, chưa ai lên tiếng về việc tẩy chay World Cup.

“Hiện giờ chúng tôi tập trung vào vụ kiện,” cầu thủ Angerer, nữ cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA, nói với các phóng viên báo chí hôm thứ Năm. “Chưa có ai trong chúng tôi nói gì hơn như thế. Tôi nghĩ rằng FIFA và Liên đoàn Bóng đá Canada sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi có thể thi đấu tốt nhất. Nhưng chúng tôi không nói gì đến tẩy chay cả.”

Các ngôi sao bóng đá nữ tất nhiên sẽ không thể ngồi ngoài giải đấu lớn nhất của họ. Đó cũng là cơ hội tốt nhất cho tên tuổi của các ngôi sao. Nguy cơ chấn thương cao hơn, nhưng người xem có thể không có đủ thông thông tin về việc đó. Do đó họ không thể ngồi ngoài cuộc, mà vẫn phải ra sân tranh tài.

Nhưng nếu đó là một cuộc chiến của các cầu thủ bên nam, thì diễn biến có thể khác.

“Cầu thủ nữ sẽ phải thi đấu trên mặt sân cứng như là thủy tinh với đinh tại World Cup,” Carrie Serwetnyk, cựu cầu thủ của đội tuyển nữ quốc gia Canada, nói. “Các cầu thủ nữ sẽ lên tiếng. Mặt cỏ nhân tạo? Chúng tôi cũng phải thi đấu. Thủy tinh và đinh? Chúng tôi cũng phải thi đấu. FIFA và Liên đoàn Bóng đá Canada để chúng tôi thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Họ hiểu rõ rằng họ không thể làm điều đó với bên nam. Các cầu thủ bên nam sẽ tẩy chay giải đấu, và điều đó không thể xảy ra được.”

Cựu tuyển thủ đội Mỹ Julie Foudy bày tỏ thất vọng trên trang mạng xã hội rằng Canada là nước duy nhất đệ đơn tranh đăng cai World Cup bóng đá nữ 2015, trong đó có điều kiện mặt sân sẽ dùng cỏ nhân tạo. Bà Foudy nói điều đó có thể hiểu được, nhưng FIFA phải nên tạo điều kiện cho các cầu thủ nữ được thi đấu trên mặt sân cỏ thật, nếu không nói về phân biệt giới tính hay bất cứ áp lực gì khác, thì đó là việc đúng nên làm.

Bà Foudy nói tiếp: “Canada sẽ tranh đăng cai World Cup nam 2026. Tôi chắc chắn rằng trong hồ sơ dự tranh đăng cai, họ sẽ nói rằng tất cả các mặt sân đều bằng cỏ thật. Và đó là điều đúng, nên làm.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG