Đường dẫn truy cập

FDA: Vaccine COVID-19 của Moderna có hiệu quả ‘cực kỳ cao’, sắp được cấp phép


Người Mỹ sẽ sớm có hai loại vaccine Covid-19 với hiệu quả cao sau khi vaccine của Moderna được cấp phép.
Người Mỹ sẽ sớm có hai loại vaccine Covid-19 với hiệu quả cao sau khi vaccine của Moderna được cấp phép.

Truyền thông Mỹ ngày 15/12 trích dẫn các tài liệu của FDA cho biết loại vaccine phòng ngừa COVID-19 của hãng dược Mordena không chỉ “cực kỳ hiệu quả” mà còn có thể làm giảm sự lây lan của virus corona, và cơ quan của Mỹ đang chuẩn bị cấp phép cho loại vaccine thứ hai này được chính thức sử dụng.

Theo các tài liệu được công bố hôm 15/12, vaccine của Moderna có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng và có vẻ như ngăn chặn cả sự lây lan của virus corona.

Những phát hiện trên đã giúp cho loại vaccine của Moderna sắp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp vào cuối tuần này. Điều này có nghĩa là người Mỹ có thể sẽ sớm có hai loại vaccine Covid-19 với hiệu quả cao, sau khi những mũi vaccine đầu tiên của Pfizer-BioNTech được tiêm cho các nhân viên y tế hôm 14/12, theo NBC News.

Tin cho hay mức độ hiệu quả cao của vaccine Moderna được ghi nhận sau khi tiêm hai liều cách nhau 28 ngày. Mức độ này tương tự với vaccine Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy chỉ cần một liều Moderna là có thể ngăn chặn sự lây lan của virus.

NBC News dẫn một tài liệu thứ hai được công bố trên trang web của FDA cho thấy bệnh không có triệu chứng giảm 63% sau lần tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, dự kiến cơ quan quản lý của Mỹ sẽ yêu cầu tiêm 2 liều vaccine để đạt hiệu quả tối đa.

Đại dịch coronavirus đã giết chết hơn 300.000 người ở Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ đang trông cậy vào các liều vaccine của Moderna để hoàn thành lời hứa 20 triệu liều trong tháng này.

Quyết định của FDA về việc có cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của Moderna hay không sẽ được đưa ra sau khi một nhóm cố vấn bên ngoài nhóm họp vào thứ Năm, theo Reuters. Được biết, FDA thường thực hiện theo lời khuyên của ban hội thẩm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không bắt buộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG