Đường dẫn truy cập

FCC đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia Mỹ


Trụ sở Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tại Washington D.C.

Năm công ty Trung Quốc ngày 12/3 bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chỉ định vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia theo một đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới truyền thông Mỹ.

FCC cho hay các công ty này bao gồm tập đoàn Huawei, ZTE, Hytera, Dahua và tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision.

Luật Mạng lưới Truyền thông An toàn và Tin cậy 2109 yêu cầu FCC phải nhận diện các công ty sản xuất dụng cụ và dịch vụ viễn thông “bị xét thấy là đề ra nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia nước Mỹ hay an ninh và an toàn của người dân Mỹ.”

Năm ngoái, FCC chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với mạng lưới an ninh truyền thông. Tuyên bố này cấm các công ty Mỹ đụng tới 8,3 tỷ đô la công quỹ để mua trang thiết bị từ các công ty này.

Vào tháng 2 năm nay, Huawei kiện tuyên bố này ra Tòa phúc thẩm khu vực 5.

Từ cuối năm ngoái, FCC chung quyết những quy định yêu cầu các công ty viễn thông có dùng trang thiết bị của ZTE hay Huawei phải “loại bỏ và thay thế” các trang thiết bị này. FCC đã lập một chương trình bồi hoàn cho nỗ lực đó, và các nhà lập pháp Mỹ vào tháng 12 năm ngoái đã chấp thuận 1,9 tỉ đô la để tài trợ cho chương trình.

Cũng trong tháng 12, FCC bắt đầu tiến trình rút lại giấy phép hoạt động tại Mỹ của công ty China Telecom trong lúc tăng cường truy quét vai trò của Trung Quốc trong hệ thống viễn thông Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG