Đường dẫn truy cập

Thăm dò: Dân Mỹ tán thành đối đầu với Trung Quốc về nhân quyền


Người Uighur biểu tình chống Trung Quốc tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/10/2020.

Thái độ của người Mỹ đối với Trung Quốc xấu đi một cách đáng kể trong 3 năm qua, 70% những người được thăm dò trong phúc trình công bố ngày 4/3 nói Washington nên đối đầu với Bắc Kinh vì hồ sơ nhân quyền cho dù có tổn hại đến các quan hệ kinh tế.

Trong cuộc thăm dò hơn 2.500 người Mỹ do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào tháng Hai, cứ 10 người thì có gần 9 người nói họ thấy Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là một đối thủ cạnh tranh hay là kẻ thù hơn là một đối tác, Pew cho hay.

“Người Mỹ muốn chú trọng nhiều hơn vào nhân quyền-cho dù có gây hại cho các quan hệ kinh tế-trong quan hệ song phương với Trung Quốc,” phúc trình của trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden, nhậm chức vào tháng Giêng, xem Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” của thế kỷ này và ủng hộ xác quyết của chính quyền Trump trước đây rằng Bắc Kinh phạm tội diệt chủng chống lại người Hồi Giáo thiểu số.

Chính quyền Biden cũng chỉ trích việc Trung Quốc đàn áp phong trào dân chủ tại Hong Kong và tỏ ý cho thấy sẽ duy trì những áp lực của cựu chính quyền Trump lên Bắc Kinh, phối hợp với các đồng minh.

Cuộc thăm dò của Pew cho thấy 53% những người Mỹ được hỏi ý kiến tin tưởng vào sự đối phó hữu hiệu của ông Biden với Trung Quốc, thấp hơn đối với những vấn đề toàn cầu khác như khủng bố, khí hậu biến đổi, sử dụng lực lượng quân sự và quản lý thương mại.

Các quan điểm tiêu cực tại Mỹ về Trung Quốc tăng mạnh kể từ năm 2018, 67% những người trả lời có quan điểm “rất lạnh lùng” hay “lạnh lùng” về Trung Quốc so với 46% cách đây 3 năm. Chỉ có 11% người Mỹ được thăm dò có tình cảm nồng ấm đối với nước này.

Nhận thức rằng các cuộc tấn công mạng do Trung Quốc bảo trợ và hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh “rất nghiêm trọng” tăng từ 7% kể từ năm 2020 lên thành 65% và 50% tuần tự.

Đa số người Mỹ cũng thấy việc làm tại Mỹ mất về tay Trung Quốc và sức mạnh quân sự của nước này gia tăng là vấn đề rất nghiêm trọng, tăng từ 6% vào năm ngoái lên đến 53% và 52%.

Quan hệ Mỹ-Trung xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên trong những năm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Donald Trump, khi Washington nhắm vào Bắc Kinh về thương mại, đại dịch virus corona, gián điệp, nhân quyền, và các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ có chung lý tưởng trong việc đối đầu với Bắc Kinh khi các nhà lập pháp đề nghị một loạt các dự luật liên hệ đến Trung Quốc.

Đa số những người Mỹ được thăm dò, 54%, cho rằng Trung Quốc xử lý quá tệ trong đại dịch COVID trong khi tỷ lệ cho rằng nước Mỹ đối phó quá tệ trong đại dịch là 58%.

XS
SM
MD
LG