Đường dẫn truy cập

Câu chuyện về 'Caller ID' giả


Dụng cụ hiển thị lý lịch người gọi 'Caller ID' đầu tiên năm 1971
Dụng cụ hiển thị lý lịch người gọi 'Caller ID' đầu tiên năm 1971

Một dịch vụ kèm theo với điện thoại có vẻ rất cách mạng được đưa ra trong thập niên 1970 nhưng giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn - là “Caller ID” tức là “Lý Lịch Người Gọi.” Đây là một dụng cụ cho thấy số điện thoại của người hay tổ chức ở đầu dây bên kia khi điện thoại reo. Một số hệ thống còn cho thấy cả tên của người gọi.

Khi điện thoại reo và trên dụng cụ này xuất hiện một số điện thoại không quen, ta có thể bỏ qua cú điện thoại đó, không nhấc ống nghe, coi như một lời quảng cáo ta không muốn nghe. Hoặc đó là những lời nhắn hay quảng cáo do máy tự động gửi đến, gây phiền phức mà ta không muốn nhận. Nếu cuộc gọi này là của một người mà ta muốn nói chuyện nhưng không nhận ra số của họ, người này nếu cần liên lạc, sẽ để lại một lời nhắn cho ta gọi lại.

Nhưng, những người quảng cáo bằng điện thoại có thể tìm được cách để sử dụng “Caller ID” đánh lừa người họ muốn gọi để quảng cáo, để họ phải nhấc ống nghe.

Như tờ báo the New York Times đã nêu lên trong một bài báo mới đây, những người quảng cáo bằng điện thoại đã tìm được cách ngụy trang lý lịch thật của họ. Bộ phận hiển thị có thể hiện ra hàng chữ “Hội Từ Thiện” hay “I.R.S.” chữ viết tắt của Sở Thuế Liên bang.

Không mấy ai muốn bỏ qua cuộc gọi của những cơ quan hay tổ chức như vậy.

Những dịch vụ quảng cáo qua điện thoại thường tạo ra những lý lịch giả như vậy bằng cách chuyển cuộc gọi của họ qua mạng tới một địa điểm khác, nơi mà họ đã tạo ra một lý lịch giả. Sau khi cuộc gọi này tới được điện thoại của ta thì lý lịch giả hiện lên trên bộ phận hiển thị.

Những tay mánh mung nhiều kinh nghiệm cũng còn tạo ra các lý lịch giả như “F.B.I”, ghi âm trước rồi tự động chuyển đi, có thể đưa ra hàng ngàn quảng cáo trong một giây đồng hồ.

Khi các nhà kiểm soát luật lệ của tiểu bang muốn theo dõi nguồn các vụ sử dụng Caller ID giả, họ thường gặp một mê cung điện tử vững như bàn thạch. Nếu may ra có thể truy nguyên được một nguồn gốc thì thường lại là một cơ sở ở nước ngoài không bị ảnh hưởng của luật lệ Hoa Kỳ.

Chả trách ngày nay một số người Mỹ không thích trả lời điện thoại, và một số người khác lại sợ trả lời điện thoại vì thật sự không biết ai ở đầu giây bên kia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG