Đường dẫn truy cập

Châu Âu: Khủng hoảng nợ lan sang Tây Ban Nha


Standard & Poor's đã hạ mức đánh giá tín dụng của Tây Ban Nha chỉ một ngày sau khi hạ mức đánh giá tín dụng của Hy Lạp và Bồ Đào Nha
Standard & Poor's đã hạ mức đánh giá tín dụng của Tây Ban Nha chỉ một ngày sau khi hạ mức đánh giá tín dụng của Hy Lạp và Bồ Đào Nha

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang vội vã tìm cách chặn đứng cơn khủng hoảng nợ hiện đã lan sang Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn hàng thứ tư của khu vực đồng euro, và có khả năng đe dọa sự ổn định kinh tế vùng này.

Standard & Poor's, một trong những cơ quan chính yếu của thế giới về việc đánh giá mức tín dụng, đã hạ mức đánh giá tín dụng của Tây Ban Nha xuống một bậc, chỉ còn ở mức AA, vào hôm thứ Tư, chỉ một ngày sau khi hạ mức tín dụng của Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Động thái này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng là những quốc gia này sẽ không có khả năng trả nợ. Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hôm thứ Tư cảnh báo là khủng hoảng nợ của Hy Lạp làm lung lay chính lòng tin của khu vực đồng euro.

Hy Lạp đã kêu gọi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và các thành viên khác của khu vực đồng euro cứu nguy nhưng gặp phải sự chống đối của Đức.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố là Berlin sẽ không lẩn tránh trách nhiệm, nhưng nói rằng sự ổn định của khu vực đồng euro đang lâm nguy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG