Đường dẫn truy cập

Những lo ngại gia tăng gây u ám bầu trời khu vực đồng euro


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu sau 1 hội nghị với đại diện công đoàn ở điện Elysee, Paris, 18/1/2012

Lãnh đạo các nước Châu Âu lại một lần nữa phải đối phó với những hoài nghi về việc họ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng nợ nần của các nước trong khu vực đồng euro, khi tình trạng khó khăn ngày càng gia tăng trên khắp đại lục này.

Hằng ngàn người biểu tình xuống đường tại Paris và Athens hôm thứ Tư, tức giận trước những đề nghị của chính phủ Pháp và Hy Lạp toan tìm cách khởi động các nền kinh tế.

Tại Athens, nơi các giới chức chính phủ và các chủ nhân xí nghiệp tư dự trù hội họp, người đứng đầu công đoàn ngành da và vải sợi tố cáo họ “đang tìm cách đoàn kết để hủy diệt quyền của công nhân.”

Các giới chức Hy Lạp đang bị áp lực phải cắt giảm khoảng 127 tỉ đô la nợ công để có được thêm 165 tỉ đô la trong quỹ cứu nguy và để khỏi vỡ nợ, gây trở ngại cho kinh tế Châu Âu.

Nhưng không phải chỉ những người biểu tình lo ngại. Hôm thứ Tư, tại London, Thủ tướng Anh David Cameron gọi sự cần thiết phải có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ nần là “cấp bách.”

Lên tiếng trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Mario Ponti, ông Cameron nói lãi suất tại nhiều nước Châu Âu vẫn còn rất cao, là bằng chứng cho thấy “những gì đã được thực hiện là không được tốt mấy.”

Nhà lãnh đạo Ý cũng lên tiếng lo ngại, và kêu gọi giới lãnh đạo Châu Âu phải mạnh hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ nần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG