Đường dẫn truy cập

Sinh viên châu Âu tốt nghiệp tìm việc làm tại Trung Quốc


Kinh tế gia Kalun Tse dạy về tài chánh tại trường Thương mại Quốc tế Trung-Âu ở Thượng Hải, một trong những trường dạy về quản lý doanh nghiệp Mỹ và châu Âu đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao nhất trong vòng hai tháng sau khi những dữ liệu sản xuất mạnh mẽ tại Trung Quốc được công bố cuối tuần qua. Nền kinh tế của nước này tăng trưởng hàng năm 9%, và dù có tiên đoán là mức tăng trưởng này chậm lại một ít trong năm 2012, nhưng Trung Quốc tiếp tục thành công ngược hẳn với châu Âu. Nhiều nền kinh tế châu Âu bị tiên đoán có thể trở lại suy thoái trong năm nay. Việc con số sinh viên tốt nghiệp các trường đại học châu Âu nạp đơn xin thực tập tại các công ty Trung Quốc ngày càng nhiều là điều không có gì đáng ngạc nhiên

Anh Alexander Lerner, một sinh viên vừa tốt nghiệp nói: “Hoàn toàn khác hẳn, và đây là một thách thức.”

Cho đến nay, nơi gần Trung Quốc nhất anh Alexander Lerner có thể đến được là nhà hàng ăn tại khu phố Tàu ở London.

Anh nói: “Trời đang mưa và chúng tôi vừa trú mưa vừa thưởng thức món tỉm sắm.”

Anh Alexander Lerner tốt nghiệp trường luật, nhưng thấy rằng tìm được việc làm thật là khó.

Anh nói: “Thật khó, không chỉ có được một hợp đồng để tập việc, nhưng khi quí vị đã lọt vào được được thì vấn đề cạnh tranh nội bộ sẽ vô cùng gay gắt.”

Tại Anh, cứ một trong 5 người tuổi từ 16 đến 25 không thể kiếm được việc làm. Tại Tây Ban Nha con số này là 2 trên 5. Tuy nhiên anh Alexander có kế hoạch đi trước trong việc cạnh tranh này. Trong vài ngày tới anh sẽ đến Trung Quốc trong vài tuần lễ để làm việc trong một công ty ở đây.

Anh nói: “Không làm như thế thì không có cách gì nổi bật lên trên đám đông, không phải ai cũng có thành tích này trong quá trình làm việc ghi trên sơ yếu lý lịch. Tôi đã làm việc tại một công ty luật tại Thượng Hải lo về luật Trung Quốc đặt căn bản trên triết lý của Khổng Tử và đây là một điểm thực sự không thể tranh cãi được.”

Ngồi bên cạnh anh Alexander là Kay Michael, một ông chủ người Anh của công ty CRCC châu Á, công ty tổ chức chuyến đi của anh Alexander.

Ông Michael nói: “Chúng tôi có nhiều người đến từ Ireland, Tây Ban Nha, Ý là những nền kinh tế tại châu Âu không được khá cho lắm.”

Con số những sinh viên tốt nghiệp tại châu Âu nộp đơn vào những chương trình tập sự tại Trung Quốc tăng gấp đôi mỗi năm kể từ năm 2008. Và những sinh viên tốt nghiệp đến Trung Quốc dù chỉ trong một tháng không phải luôn luôn quay trở lại.

Ông Michael nói: “Nhiều người đến với chương trình của chúng tôi với ý nghĩ là sẽ ở lại Trung Quốc sau khi thực tập. Nhiều người sử dụng cơ hội này như là một bực thang để tiến vào thị trường Trung Quốc. 30% những người này được đề nghị cho việc làm toàn thời gian sau khi thực tập.”

Không có gì ngạc nhiên về việc có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp như anh Alexander quay sang Trung Quốc để kiếm việc. Bất chấp tình hình kinh tế phương Tây cứ tiếp tục yếu kém, Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhanh ở mức 9% năm này qua năm khác.

Những con số mới đây cho thấy sản lượng các nhà máy gia tăng giữa tháng 11 và 12. Các năm trước đây Trung Quốc hầu như chỉ ch trông cậy vào xuất khẩu để đẩy mạnh tăng trưởng. Hiện nay những khách hàng truyền thống phương Tây yếu dần và Trung Quốc quay về phiá người dân của họ, những người này bắt đầu tiêu thụ nhiều hàng hoá và dịch vụ của chính quốc gia họ.

Tại phi trường Heathrow, London, tôi gặp anh Haady Sherif. Anh làm việc cho công ty điều hành phi trường này. Anh đi thực tập tại Trung Quốc vào năm 2010. Anh thấy thức ăn ở đó hơi khác nhưng anh nói việc này thay đổi cuộc sống của anh theo chiều hướng tốt hơn.

Anh Sherif nói: “Việc thực tập của tôi tại Trung Quốc thực sự là một khám phá đối với tôi và mở cho tôi một cánh cửa. Trong sơ yếu lý lịch của bạn kinh nghiệm thực tập này giúp cho bạn thêm một điểm mạnh, làm cho sơ yếu lý lịch của bạn tuyệt hảo hơn. Nó cho thấy bạn muốn làm việc, bạn mong mỏi được làm việc và tôi sẽ giới thiệu chương trình thực tập này cho bất cứ sinh viên tốt nghiệp nào…hãy đi ra ngoài, lấy kinh nghiệm. Gặp mọi người, thiết lập mối quen biết, và thực sự chứng kiến một nền văn hoá khác biệt.”

Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachhs nghĩ là mức tăng trưởng tuyệt vời của Trung Quốc sẽ hầu như không thay đổi trong năm nay.

Ngân hàng này tiên đoán là nhiều nền kinh tế châu Âu sẽ trở lại suy thoái trong năm 2012. Vào lúc có những dấu hiệu kinh tế trì trệ sang đến năm thứ năm, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chắc chắn sẽ đi xa để tìm những việc làm tốt hơn trên toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG