Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Cảnh sát, người Hồi giáo đụng độ tại đền thờ bị phá dỡ


Trung Quốc lo ngại các đền thờ có thể biến thành các trung tâm tuyên truyền chống chính phủ

Cảnh sát và một nhóm nhân quyền ở tây bắc Trung Quốc hôm nay cho hay hàng trăm người Hồi giáo đã chống cự cảnh sát khi giới hữu trách tuyên bố một đền thờ vừa được xây dựng là bất hợp pháp và chính quyền đã tiến vào để phá dỡ đền thờ đó.

Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ có trụ sở ở Hồng Kông nói rằng 2 người thiệt mạng và 50 người bị thương khi cảnh sát dùng hơi cay, dao và dùi cui để đánh lại những người biểu tình Hồi giáo sắc tộc Hui ở thị trấn Hà Tây hôm thứ Sáu.

Cảnh sát thị trấn bác bỏ tin nói có người chết, nhưng họ nói nhiều người bị bắt giữ.

Khoảng 1.000 cảnh sát viên đã phá dỡ đền thờ sau vụ đụng độ.

Chính phủ cộng sản Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và lo ngại rằng các đền thờ và nhà thờ có thể biến thành các trung tâm tuyên truyền chống chính phủ.

Người sắc tộc Hui là một trong số nhiều nhóm sắc tộc thiểu số Hồi giáo ở Trung Quốc.

Các nhóm này bao gồm hậu duệ của những người Hồi giáo di dân từ Trung Á, các thành viên người Hán tộc chiếm đa số ở Trung Quốc cải đạo sang Hồi giáo, và một số nhóm khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG