Đường dẫn truy cập

Slovakia chấp thuận gia tăng quĩ cứu nguy khu vực đồng euro


Slovakia chấp thuận gia tăng quĩ cứu nguy khu vực đồng euro

Slovakia đã chấp thuận gia tăng quĩ cứu nguy của châu Âu giúp các quốc gia bị nợ nần chồng chất, trở thành quốc gia thứ 17 và quốc gia cuối cùng chấp thuận để hoàn tất hành động cần có, hầu xúc tiến kế hoạch.

Hôm thứ Năm các nhà làm luật của Slovakia cam kết đóng góp phần 10 tỉ đô la của họ cho quĩ trị giá 596 tỉ đô la cho chính phủ trung ương châu Âu.

Cuộc biểu quyết chấp thuận diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Quốc hội trước đó bác bỏ chuyện đóng góp này khiến chính phủ của Thủ tướng Iveta Radicova sụp đổ.

Các nhà làm luật đối lập tại Bratislava đã bớt cứng rắn sau khi được cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng Ba, 2 năm trước thời hạn bình thường lẽ ra chính phủ Radicova mới phải tổ chức bầu cử lại.

Tất cả 17 quốc gia sử dụng đồng euro phải đồng ý rồi ngân quĩ lớn hơn mới có hiệu lực.

Lý lẽ lúc ban đầu phe chống đối tại Slovakia đưa ra là Slovakia, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu không cần phải giúp cứu nguy Hy Lạp và có thể cả những quốc gia khác nữa bị chìm ngập trong nợ nần, nơi mà giới công nhân được hưởng mức sống tốt đẹp hơn ở Slovakia.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG