Đường dẫn truy cập

Công ty dược Amneal cạn nguyên liệu sản xuất thuốc hydrochloroquine cho COVID-19


 Thuốc hydroxychloroquine trị sốt rét đang được dùng để chữa trị COVID-19.
Thuốc hydroxychloroquine trị sốt rét đang được dùng để chữa trị COVID-19.

Công ty dược Amneal có thể sớm cạn nguyên liệu để sản xuất thuốc chống sốt rét hydrochloroquine hiện được xem có khả năng chữa trị COVID-19 vì Phần Lan giữ thuốc để dùng trong nước, theo giám đốc điều hành của công ty dược này.

Amneal cam kết sản xuất khoảng 20 triệu viên Hydroxychloroquine vào giữa tháng 4, nhưng sẽ gặp những thách thức sản xuất nhiều thêm nữa sau thời hạn này vì những khó khăn trong việc mua các chất liệu từ công ty cung cấp Phần Lan, Chirag và Chintu Patel, hai vị đồng giám đốc điều hành, cho biết.

“Vì mức cầu gia tăng trên toàn cầu… chính phủ Phần Lan đã đặt đơn hàng khẩn để ưu tiên nhu cầu tiêu dùng nội địa,” ông Chintu Patel nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/4.

Hydroxychloroquine là một loại thuốc có từ nhiều thập niên nay, được nhiều người quảng bá, kể cả Tổng thống Donald Trump, như là một vũ khí tiềm năng chống COVID-19. Thuốc này đã trở thành tiêu chuẩn để sử dụng trong những khu vực bị đại dịch nặng nề, dù các bác sĩ kê đơn không biết là thuốc có ảnh hưởng hay không.

Nhu cầu về thuốc gia tăng mạnh mẽ trên toàn thế giới và một số nước như Ấn Độ đã hạn chế việc xuất khẩu. Amneal hiện sản xuất thuốc Hydroxychloroquine tại Ấn Độ và công ty đang làm việc với Ấn Độ để đặc biệt cho phép chuyển sản phẩm hoàn tất về Mỹ.

Theo cơ quan dược phẩm Phần Lan Fimea, Phần Lan chưa cấm hay hạn chế xuất khẩu thuốc.

Tuy nhiên, ngay cả trong những tình huống bình thường, luật Phần Lan đòi hỏi các công ty dược cam kết trước hết phải thỏa mãn nhu cầu quốc gia. Fimea nói thêm là vì nhu cầu Hydeoxychloroquine và các chất liệu trong thuốc đã tăng mạnh tại Phần Lan nên các nhà sản xuất nước này chỉ còn một ít để xuất khẩu.

Chính phủ Phần Lan, dựa vào tình trạng khẩn cấp được công bố, đang chuẩn bị tu chính nếu được chấp thuận sẽ cho phép hạn chế xuất khẩu một vài loại thuốc.

Orion Corp và chi nhánh Fermion là hai công ty Phần Lan sản xuất Hydrochloroquine và những nguyên liệu thô. Fermion là công ty cung cấp cho Amneal, theo một nguồn tin thông thạo với vấn đề này.

Trong môt thông cáo, Orion nói việc có được nguyên liệu thô ở nước ngoài là một thách thức và sẽ rất vui nếu có thể chuyển giao nhiều hơn.

Ông Chintu Patel nói ông tin là vấn đề cung cấp sẽ dễ dàng hơn trong vòng 2 hay 3 tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG