Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo EU kêu gọi Bắc Triều Tiên hủy bỏ vụ phóng phi đạn


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu (EU) đang kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng rocket và giải giới chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Sau một cuộc họp ngày hôm nay ở Seoul với Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy nói rằng ông “quan ngại nghiêm trọng” về kế hoạch phóng vệ tinh vào quĩ đạo vào tháng tới của Bình Nhưỡng.

Ông Van Rompuy nói rằng chính phủ Bắc Triều Tiên nên quan tâm tới việc cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền và nạn đói tràn lan ở nước họ chứ không nên tập trung vào vũ khí hạt nhân và phi đạn.

Các nước phương Tây nói rằng vụ phóng vệ tinh đang được Bắc Triều Tiên sử dụng như một cái cớ để thử nghiệm phi đạn đạn đạo tầm xa, một hoạt động bị cấm theo các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Bình Nhưỡng đã quyết tâm sẽ thực hiện vụ phóng vào giữa tháng Tư, và nói rằng vụ phóng chỉ phục vụ một dự án khoa học hòa bình để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của người sáng lập nước này, ông Kim Il Sung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG