Đường dẫn truy cập

EU muốn Mỹ ‘rõ ràng’ về thuế nhôm thép


Các cuộn thép trên toa rời khỏi nhà máy thép Thyssenkrupp ở Duisburg, Đức, ngày 2/3/2018.
Các cuộn thép trên toa rời khỏi nhà máy thép Thyssenkrupp ở Duisburg, Đức, ngày 2/3/2018.

Liên minh châu Âu nói vẫn chưa rõ liệu khối này có được miễn thuế nhôm, thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem hôm 9/3 nói tại Brussels: “Hy vọng chúng tôi sẽ nhận được tin xác nhận EU được miễn trừ”.

Trước đó, ngày 8/3,Tổng thống Trump ký ban hành chính sách áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Chính sách thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng hai tuần.

Canada và Mexico được miễn thuế trong một thời gian vô hạn định, giữa lúc các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra.

Bà Malmstroem nói Liên minh châu Âu “không chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thương mại”, nhưng sẵn sàng áp dụng biện pháp trả đũa thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ, mà bà cho biết có thể bao gồm bơ đậu phộng và nước cam.

Bà Malmstroem nói: “Đối thoại luôn luôn là lựa chọn hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Bà nói EU tin sẽ được miễn trừ khỏi chính sách thuế quan mới.

Axel Eggert, Tổng giám đốc EUROFER, Hiệp hội Thép châu Âu, nói: “Mất xuất khẩu sang Mỹ, kết hợp với khả năng nhập khẩu sẽ tăng mạnh vào EU có thể làm mất hàng chục ngàn việc làm trong ngành công nghiệp thép của EU và các lĩnh vực có liên quan. Điều trớ trêu là các ước tính cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ cũng có thể bị mất việc làm do kết quả của biện pháp trên”.

Ông Trump đã áp đặt chính sách thuế quan mới bất chấp phản đối của các quốc gia bạn bè và đồng minh. Các nước này cảnh báo biện pháp mới có thể gây ra một cuộc chiến thương mại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG