Đường dẫn truy cập

Cắt viện trợ lương thực EU tác hại hàng triệu người


Các kiện thực phẩm trợ cấp của châu Âu trong kho của Ngân hàng Thực phẩm ở Strasbourg
Các kiện thực phẩm trợ cấp của châu Âu trong kho của Ngân hàng Thực phẩm ở Strasbourg

Vào tuần tới các chính phủ EU sẽ cứu xét xem có nên cắt bớt một chương trình hỗ trợ thực phẩm đang giúp cho hơn 13 triệu người nghèo hay không. Những người ủng hộ cắt giảm lý luận các chính quyền mỗi nước phải lo trợ giúp lương thực cho nhân dân. Nhưng các tổ chức từ thiện cảnh báo rằng các khoản cắt giảm được đề xuất sẽ rất tai hại cho số cư dân dễ bị tổn hại nhất của châu Âu.

Văn phòng nhỏ của tổ chức từ thiện Pháp “Secours Populaire” tại khu ngoại ô Boulogne thuộc Paris chật ních người vào một buổi trưa. Những người nghèo của nước Pháp, già có trẻ có, nhập cư cũng như dân bản địa, đang nộp hồ sơ để nhận những khẩu phần thịt, mì ống, sữa, và sô cô la cho trẻ em.

Trong số này có cô Stephania Grigoras, 25 tuổi, nhập cư bất hợp pháp từ Romania, đến đây cùng bé gái Béatrice 3 tuổi của cô. Là một bà mẹ đơn thân một nách 3 con, Grigoras cho biết thức ăn cô lãnh được từ phòng Secours Populaire rất quan trọng, vì cô không kiếm ra việc làm. Nhờ vậy gia đình cô mới có cái ăn. Và những người thiện nguyện tại đây chịu lắng nghe những vấn đề của cô.

Anh Marc Antoine Vadelorge, 24 tuổi, cũng phải phụ thuộc vào thực phẩm được phân phát tại đây. Cách đây không lâu, anh là một ngư dân tại Normandie. Nhưng hồi đầu năm, anh đã phải rời bỏ cơ sở buôn bán của gia đình và đến Paris tìm việc. Anh nói:

“Giá cá sụt giảm, giá xăng dầu tăng cao và ngư dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc trả mọi chi phí . Sau một tuần đánh cá, chi phí xong tiền còn lại chẳng bao nhiêu .”

Secours Populaire là một trong nhiều tổ chức từ thiện phải phụ thuộc vào EU để có viện trợ lương thực phân phát cho dân nghèo. Nhưng các thành viên EU không đồng thuận về vấn đề có nên cắt chương trình trợ giúp lương thực hay không.

Theo thông lệ, viện trợ lương thực tùy thuộc vào nguồn thực phẩm thặng dư. Nhưng lượng lương thực cung cấp bị hạ giảm, và một số quốc gia nói rằng chính phủ của mỗi nước phải lo cho người nghèo nước đó, chứ không nên trông cậy vào Brussels.

Chủ tịch cơ quan cưú trợ thực phẩm Secours Populaire, ông Julien Laupretre, nói rằng cắt viện trợ EU là điều vô cùng tai hại. Ông nói có những người chỉ nhờ vào thực phẩm được phát mới có ăn.

Không có viện trợ của EU, Secours Populaire sẽ bắt buộc phải giảm một nửa số lương thực phân phát.

Việc cắt giảm lương thực trợ giúp diễn ra trong lúc ở khắp châu Âu đều chi tiêu ít hơn để đối phó với khủng hoảng nợ nần.

Đó cũng là trường hợp tại Pháp, nơi các bước cắt giảm chi tiêu đã đưa hàng ngàn người xuống đường phản kháng tuần này. Pháp là 1 trong những nước chủ trương EU cần duy trì viện trợ lương thực .

Theo ông Laupretre giám đốc Secours Populaire, thì những khó khăn đã xảy ra rồi. Ông nói số người xin được phát thực phẩm gia tăng rất nhanh, cho tới nay đã lên tới khoảng 2.4 triệu.

Ông nói cơn khủng hoảng nợ nần của châu Âu tác hại nhiều nhất đến những người trẻ, những người cha hoặc mẹ đơn thân, trẻ em, người nhập cư và tầng lớp lao động. Điều đáng lo hơn cả, theo ông, là con số người già xin trợ cấp lương thực cũng gia tăng.

Các Bộ trưởng nông nghiệp dự kiến sẽ bàn thảo về các bước cắt giảm viện trợ khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG