Đường dẫn truy cập

Thị trường ngờ vực về vụ cứu nguy cho Ireland


Hàng ngàn người biểu tình qua trung tâm Dublin phản đối kế hoạch khắc khổ bốn năm, Ireland, ngày 27/11/2010

Các giới chức giúp cứu nguy cho Ireland bằng khoản tiền gây tranh cãi 113 tỉ đô la đang hy vọng số tiền này sẽ giúp bảo đảm cho thị trường và giúp Ireland và các quốc gia bị nở nần khác vay tiền dễ hơn và ít tốn kém hơn.

Cho đến nay thì chưa thấy điều này có hiệu quả, vì mức lãi suất đánh vào các trái phiếu của Ireland và một số những quốc gia châu Âu khác vẫn tăng. Trái phiếu là tiền của các nhà đầu tư cho chính phủ vay. Những nhà đầu tư cho các chính phủ đáng tín nhiệm như chính phủ Đức mức lãi suất tương đối thấp, trong khi những nước nợ nần chồng chất như Ireland hay Hy Lạp thì phải chịu mức lãi suất cao để bù đắp vào những rủi ro trong trường hợp những khỏan nợ này không được hoàn trả đầy đủ.

Các kinh tế gia nói rằng người ta có thể đo được mức độ lo ngại của những người cho vay bằng cách xét đến sai biệt giữa mức lãi suất dành cho trái phiếu nước Đức với trái phiếu của các nền kinh tế yếu kém của các quốc gia khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG