Đường dẫn truy cập

EU điều tra 3 phản ứng phụ khả dĩ của vaccine Moderna, Pfizer


Trụ sở Cơ quan Thuốc men Châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.

Cơ quan thẩm quyền dược phẩm châu Âu ngày 11/8 cho hay đang điều nghiên ba tình trạng mới được báo cáo sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna để đánh giá xem có thể là phản ứng phụ khả dĩ của vaccine hay không.

Hồng ban đa dạng, một hình thức phản ứng dị ứng da; viêm cầu thận; và hội chứng thận hư đang được ủy ban an toàn của Cơ quan Thuốc men Châu Âu (EMA) xem xét.

Pfizer và Moderna chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

EMA cho hay tính tới cuối tháng 7, Khu vực Kinh tế Châu Âu đã triển khai hơn 43,5 triệu liều vaccine của Moderna và hơn 330 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Tháng trước, EMA phát hiện có liên kết khả dĩ giữa chứng viêm cơ tim với hai loại vaccine này. Tuy nhiên, EMA và và Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh vaccine lợi vẫn nhiều hơn hại.

EMA hôm 11/8 không cho biết được báo cáo bao nhiêu ca bị ba tình trạng vừa kể, nhưng cho hay đã yêu cầu các công ty cung cấp thêm dữ liệu. EMA không khuyến nghị bổ sung thêm khuyến cáo gì trên nhãn của vaccine.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG