Đường dẫn truy cập

EU đề nghị biện pháp chống khủng bố gay gắt hơn


Trụ sở Liên hiệp châu Âu
Trụ sở Liên hiệp châu Âu

Các vị bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ trong khối Liên hiệp châu Âu đang thảo luận các phương sách củng cố việc chia sẻ thông tin và kiểm soát biên giới, trong số các biện pháp nhằm diệt trừ khủng bố. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant tường trình cho đài VOA về cuộc họp 2 ngày kết thúc vào thứ sáu tại Riga, Latvia.

Các đề nghị của các vị bộ trưởng tư pháp và nội vụ trong khối EU nhắm mục tiêu tăng cường các biện pháp hiện hữu về giám sát, chia sẻ thông tin, và kiểm soát biên giới trong toàn khối 28 nước thành viên này. Hồi đầu tuần, các bộ trưởng tài chính của EU đã chấp thuận các biện pháp chống rửa tiền v2 ủng hộ các đề nghị khác nhắm cắt đứt tài trợ khủng bố. Mục tiêu là: ngăn trở các phần tử thánh chiến mở thêm các cuộc tấn công như cuộc tấn công đã làm 17 người thiệt mạng ở Paris hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Nội vụ Rihards Kozlovskis của Latvia, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đã nói chuyện với các phóng viên vào lúc khởi đầu cuộc họp 2 ngày ở Riga.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là cung cấp một sự đáp ứng quyết liệt ở mức độ EU. Rõ ràng là cần phải phối hợp một cách hữu hiệu một đường lối của EU.”

Các đề nghị bao gồm việc thiết lập một hệ thống rộng khắp EU để chia sẻ thông tin chủ yếu về hành khách đi máy bay có thể giúp họ theo dõi các phần tử thánh chiến đi lại từ vùng Trung Đông. Các vị bộ trưởng cũng muốn kiểm soát tốt hơn các đường biên giới giữa khu vực Schengen không cần hộ chiếu và hợp tác với những công ty cung cấp dịch vụ internet để tháo gỡ nội dung khủng bố và cực đoan.

Mối đe doạ về đạo Hồi quá khích được nhiều nước Âu châu chia sẻ. Ngay sau những vụ tấn công ở Pháp, nước láng giềng Bỉ đã mở các cuộc bố ráp của cảnh sát để truy lùng các mạng lưới Thánh chiến ở nước họ.

Lên đường đi dự cuộc họp ngày thứ năm, phối hợp viên chống khủng bố của EU ông Gilles de Kerchove nói các quốc gia thành viên đã hợp tác chặt chẽ với nhau.

“Xin hãy tin tôi, người đứng đầu ngành an ninh phục vụ tại một quốc gia có hàng trăm nếu không phải là hơn 1 ngàn chiến binh ở Syria, phải nhận rõ điều ấy. Do đó ông biết ông cần phải nói chuyện với các đồng sự và chia sẻ, và đó là điều họ đang làm.”

Tại Pháp, chính phủ đã loan báo nhiều biện pháp tăng cường an ninh và trấn át khủng bố, củng cố các luật lệ gắt gao chống khủng bố.

Tuần trước, Pháp đã tước bỏ quốc tịch của một người Pháp gốc Maroc, vì bị cáo buộc tham gia một âm mưu có mục đích khủng bố. Cũng đã có những lời kêu gọi đề xuất một Bộ luật Yêu nước kiểu Pháp, mặc dầu khái niệm này chưa có đà.

Tuần này, chính phủ Pháp tiết lộ một công cụ nữa, công bố một băng video trên mạng chiếu cảnh lộ liễu những vụ sát hại và trẻ em bị thương để ngăn chặn những người muốn trở thành phần tử Thánh chiến và chống lại tuyên truyền đạo Hồi trên mạng.

Một số các đề nghị của Âu châu, nhất là có liên quan đến Internet và chia sẻ dữ liệu hành khách, đã khơi ra các quan ngại về tự do phát biểu và quyền riêng tư. Các nguyên thủ quốc gia Âu châu sẽ đưa các đề nghị này ra thảo luận tại một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG