Đường dẫn truy cập

EU hối thúc Trung Quốc ủng hộ các biện pháp chế tài Iran


Người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên hiệp Âu Châu (EU), bà Catherine Ashton đã hối thúc Trung Quốc ủng hộ các biện pháp chế tài đối với Iran.

Bà Ashton nói rằng bà đã hối thúc Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bảo đảm rằng các công ty Trung Quốc không nhảy vào Iran để lấp chỗ trống do những công ty nước ngoài khác đã làm ăn với Tehran để lại khi rút khỏi Iran.

Bà đã đưa ra nhận định này từ Bắc Kinh ngày hôm nay sau khi đến khu vực trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại và an ninh với Trung Quốc.

Trước đó trong năm nay, Liên Hiệp Quốc đã áp đặt một phòng chế tài thứ tư đối với Iran vì nước này đã không chịu ngưng tinh chế uranium.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu kể từ đó đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ nhu cầu hòa bình.

Trung Quốc ủng hộ các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc nhưng vẫn là một đối tác thương mại lớn của Iran. Hồi tháng 8, Trung Quốc đã lên tiếng bênh vực các quan hệ kinh tế của họ với Tehran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG