Đường dẫn truy cập

EMA bổ sung viêm tuỷ ngang vào danh sách phản ứng phụ của vaccine AstraZeneca


Trụ sở Cơ Quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.

Một ủy ban phụ trách an toàn thuộc cơ quan ban hành qui định dược phẩm châu Âu ngày 14/1 khuyến nghị bổ sung tình trạng nhiễm trùng cột sống hiếm thấy gọi là viêm tuỷ ngang là một phản ứng phụ của vaccine AstraZeneca.

Ủy ban an toàn của Cơ Quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hồi tháng 10 năm ngoái đã khuyến nghị bổ sung một cảnh báo tương tự đối với vaccine Johnson & Johnson và nhắc lại quyết định này vào ngày 14/1.

Viêm tuỷ ngang là nhiễm trùng một hay hai phía của dây cột sống và có thể làm cho yếu chân hay tay, gây các triệu chứng về giác quan hay những vấn đề về chức năng bọng đái hay ruột.

Một phát ngôn viên của AstraZeneca nói: “Hiện không có cơ chế kiểm chứng nào mà qua đó cho thấy vaccine COVID có thể gây nên chứng viêm tuỷ ngang hiếm thấy.”

Ủy ban của EMA, sau khi duyệt xét dữ liệu, kết luận có một khả năng hợp lý về mối liên hệ nhân-quả giữa vaccine J&J và vaccine AstraZeneca với chứng viêm tuỷ ngang.

Tuy nhiên EMA nói thêm rằng lợi hại của hai vaccine này vẫn không thay đổi.

Vaccine AsraZeneca đã đối mặt với vài khó khăn bao gồm bị trì hoãn sản xuất và bị các nhà ban hành qui định thuốc men điều tra sau những ca phản ứng phụ trầm trọng nhưng hiếm thấy như máu đông với tiểu cầu thấp, khiến cho một số nước hạn chế hoặc ngưng sử dụng.

Viêm tuỷ ngang cũng là nguyên nhân chính gây trì hoãn các cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của vaccine AstraZeneca và J&J. Hai vaccine này dựa trên cùng công nghệ.

EMA cũng khuyến cáo cập nhật thông tin sản phẩm cho vaccine AstraZeneca về vấn đề đông máu tiểu cầu thấp tiếp sau mũi tiêm đầu tiên, nói rằng quan sát ít thấy các phản ứng như vậy sau liều vaccine thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG