Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo mừng lễ Eid al-Fitr


Trẻ em đạo Hồi đi trong đám rước mừng lễ Eid al-Fitr, đánh dấu ngày kết thúc tháng chay Ramadan ở Jakarta, Indonesia
Trẻ em đạo Hồi đi trong đám rước mừng lễ Eid al-Fitr, đánh dấu ngày kết thúc tháng chay Ramadan ở Jakarta, Indonesia

Những điều cần biết về Tháng Chay Ramadan

  • Ramadan là tháng thứ 9 trong lịch của Hồi giáo, vốn dựa trên chu kỳ của mặt trăng.
  • Thời điểm Ramadan khởi sự được dựa trên hình dạng của mặt trăng mới.
  • Trong tháng Ramadan, tín đồ Hồi giáo phải tự kiềm chế, nhịn ăn, nhịn uống, không hút thuốc lá và giao hợp từ hừng đông tới khi mặt trời lặn.
  • Đối với người Hồi giáo, ý nghĩa của Ramadan là để rèn luyện tinh thần, đức tính kiên nhẫn và sự sùng bái Thượng đế.
  • Sau khi mặt trời lặn, tín đồ Hồi giáo ăn mừng bằng cách đi thăm viếng thân nhân, và dự những bữa ăn thịnh soạn được gọi là iftar, chấm dứt thời gian chay tịnh trong ngày.
  • Tháng chay Ramadan kết thúc với lễ hội Eid al-Fitr, trong dịp này tín đồ đạo Hồi tham dự các buổi yến tiệc và trao đổi quà cho nhau.

Người Hồi giáo trên toàn thế giới đang mừng lễ Eid al-Fitr, một lễ hội kéo dài 3 ngày đánh dấu chấm dứt tháng thiêng liêng Ramadan.

Tín đồ Hồi giáo tại Ai Cập, Syria và nhiều nước Ả Rập khác bắt đầu lễ hội vào ngày thứ Ba bằng cách đến thánh đường để cầu nguyện. Người Hồi giáo tại nhiều nước không phải Ả Rập, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan cũng bắt đầu lễ Eid vào ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, tại Indonesia, nước có người theo đạo Hồi đông nhất thế giới, các giới chức tôn giáo đã loan báo ngày lễ Eid sẽ diễn ra vào thứ Tư. Bộ Tôn Giáo tại Jakarta cho biết đã đi đến quyết định này sau khi tham vấn với các nhà thiên văn, các học giả Hồi giáo và nhiều chuyên viên, và họ đều xác định là lễ Eid al-Fitr sẽ rơi vào ngày 31 tháng 8.

Quyết định trên đã ảnh hưởng đến chương trình mừng lễ của hàng triệu người.

Như vậy, các quốc gia Nam Á như Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh cũng sẽ ăn mừng lễ Eid vào ngày thứ Tư.

Lễ Eid al-Fitr mừng sự thanh khiết đã đạt được trong thời kỳ lễ Ramadan, gồm một tháng ăn chay từ sáng đến tối, và là một trong 5 cột trụ của Hồi giáo.

Lễ Eid cũng là ngày đầu tiên của tháng Hồi giáo Shawwal và là một ngày lễ lớn. Vì lý do phần lớn các sự kiện Hồi giáo đều tùy thuộc vào vị trí mặt trăng, cho nên thời điểm lễ tại mỗi nước có thể khác nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG