Đường dẫn truy cập

Thế giới hoan nghênh ông Mubarak từ chức


Para penonton mengabadikan jam hitung mundur di Trafalgar Square di pusat kota London, sebelum Upacara Pembukaan Olimpiade 2012 hari Jumat (27/7).
Para penonton mengabadikan jam hitung mundur di Trafalgar Square di pusat kota London, sebelum Upacara Pembukaan Olimpiade 2012 hari Jumat (27/7).

Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh việc từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak hôm thứ Sáu, trong khi dân thường trên khắp thế giới cùng tham gia ăn mừng với nhân dân Ai Cập.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ca ngợi quyết định của ông Mubarak, và nói rằng nguyện vọng của dân chúng đã được lắng nghe. Ông cũng ca ngợi những người biểu tình Ai Cập là thi hành các quyền của họ theo cung cách “hòa bình, dũng cảm, trật tự,” và lại kêu gọi thực hiện một cuộc chuyển đổi chính trị hòa bình và trật tự.

Dịp mừng này lan truyền từ Ai Cập sang Tunisia, nơi dân chúng reo hò và còi xe hơi vang dội. Các cuộc biểu tình hồi tháng trước đã dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Tunisia và châm ngòi cho phong trào dân chủ tại Ai Cập và các nơi khác trong vùng.

Ủy Viên Đối Ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, nói bà kính trọng quyết định từ chức của ông Mubarak. Bà Aston kêu gọi “mau chóng mở các cuộc đối thoại” để thành lập một chính phủ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Thủ tướng Anh David Cameron hối thúc Ai Cập tiến tới một chính phủ dân chủ và Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi quyết định của ông Mubarak là một “thay đổi lịch sử” cho Ai Cập. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi tổ chức bầu cử tự do.

Tại vùng Trung Đông, Qatar gọi đây là một bước “tích cực” và “quan trọng” tiến về phía đạt được khát vọng của nhân dân Ai Cập.

Tại Gaza, tổ chức Hamas ca ngợi việc từ chức này là bước khởi đầu cuộc “cách mạng của Ai Cập.”

Tại Israel, một giới chức cao cấp đã nói với đài VOA rằng việc từ chức của ông Mubarak là một bước ngoặt trong lịch sử Ai Cập, và Israel hy vọng sẽ có một sự chuyển quyền hòa bình và êm thắm trong vùng.

Các thông điệp chúc mừng cũng tràn ngập các mạng lưới xã hội Facebook và Twitter, với cụm từ “Congrats Egypt” là những lời chúc phổ biến nhất.

Xem các hình ảnh mới nhất từ Ai Cập

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG