Đường dẫn truy cập

Quân đội Ai Cập kêu gọi chấm dứt đình công


Quân đội Ai Cập nói rằng dân chúng và các công đoàn nên làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội cai trị đất nước vào lúc khó khăn này
Quân đội Ai Cập nói rằng dân chúng và các công đoàn nên làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội cai trị đất nước vào lúc khó khăn này

Các nhà lãnh đạo quân nhân Ai Cập đã kêu gọi chấm đứt một loạt các cuộc đình công làm tê liệt cả nước sau cuộc cách mạng, trong khi tỏ dấu hiệu cho thấy họ có ý định chia sẻ quyền hành với các giới chức dân sự và tu chính bản hiến pháp bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Hội đồng quân đội tối cao hôm qua công bố một thông cáo kêu gọi các nhà lãnh đạo lao động chấm dứt tình trạng bất ổn, và cảnh báo rằng các cuộc đình công đe dọa tới công cuộc phục hồi nên kinh tế suy yếu của sau 2 tuần lễ bị tê liệt vì các cuộc biểu tình.

Một phát ngôn viên quân đội nói rằng dân chúng và các công đoàn nên làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội cai trị đất nước vào lúc khó khăn này cho tới khi chuyển giao quyền hành cho các giới chức dân sự được bầu lên.

Nhưng quân đội tránh không cấm các cuộc đình công và các hành động phản đối khác vì muốn trấn an các lãnh đạo đối lập là họ thực tâm muốn chuyển đổi sang một nền dân chủ.

Trong số những tổ chức có tiếng tăm tham gia toàn bộ hay một phần vào các cuộc đình công trên khắp nước là những cảnh sát viên, nhân viên trong ngành dệt may, công nhân xi-măng, nhân viên ngân hàng và công chức ở thành phố, nhân viên dầu khí và tài xế xe buýt.

Họ nêu ra nhiều sự sự bất bình trong đó có chuyện tham nhũng và sự cần thiết phải được tăng lương.

Hôm qua, liên minh các nhà hoạt động trẻ đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ chức biểu tình dẫn tới việc Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ đã đưa ra yêu cầu chuyển sang chế độ dân sự.

Các thành viên của Liên minh Thanh niên Cách mạng đã định thời hạn 30 ngày để thành lập một nội các gồm các giới chức dân sự và kỹ thuật để thay thế chính phủ lâm thời mà ông Mubarak chỉ định sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bùng ra hôm 25 tháng 1.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG