Đường dẫn truy cập

Wikileaks: Israel ủng hộ phó Tổng thống Ai Cập


Ông Suleiman được quốc tế kính nể khi ông làm người trung gian hòa giải trong cuộc tranh chấp Israel Palestine

Công điện mật ngoại giao Mỹ do Wikileaks tiết lộ cho thấy Israel lâu nay ủng hộ phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman trong vai trò kế vị Tổng thống Hosni Mubarack.

Wikileaks đã tiết lộ những công điện ngoại giao năm 2008 của Tòa Đại sứ Mỹ tại Cairo và Tel Aviv cho thấy trước đây Phó Tổng thống Suleiman cộng tác chặt chẽ với Israel và Hoa Kỳ trong lúc giữ vai trò đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập.

Những tài liệu Wikileaks cung cấp cho báo Daily Telegraph của Anh trích lời một nhà ngoại giao Mỹ không nêu tên nói rõ ràng Israel rất thoải mái với viễn ảnh ông Suleiman lên làm Tổng thống.

Sau những cuộc biểu tình chống chính phủ, Tổng thống Mubarack đã bổ nhiệm ông Suleiman làm phó Tổng thống đầu tiên của ông.

Trong cương vị người đứng đầu ngành tình báo Ai Cập, ông Suleiman được quốc tế kính nể khi ông làm người trung gian hòa giải trong cuộc tranh chấp Israel Palestine và Israel xem ông là người tiếp xúc chính mỗi khi muốn nói chuyện với chính phủ Ai Cập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG