Đường dẫn truy cập

Israel lo ngại trước xáo trộn ở Ai Cập


Israel cực kỳ quan tâm trước tình hình ở Ai Cập vì Tổng thống Mubarak giúp duy trì hòa bình giữa 2 nước

Xáo trộn ở Ai Cập tạo một cú sốc lên khắp Trung đông, kể cả Israel cũng lo. Thông tín viên VOA Robert Berger có mặt ở Jerusalem cho biết tại sao.

Israel cực kỳ quan tâm trước tình hình ở Ai Cập bởi vì Tổng thống Hosni Mubarak giúp bảo quản tình trạng hòa bình giữa hai quốc gia trong 30 năm qua.

Israel xem tình trạng này, có ghi trong hiệp định hẳn hòi, là một lợi ích chiến lược và sợ rằng nếu Ai Cập thay đổi lãnh đạo, hiệp định đó có thể lâm nguy.

Chuyên viên Yoni Ben-Menachem của Israel cho rằng nếu Ai Cập có lãnh đạo là phe đối lập với Tổng thống Mubarak hoặc phe Huynh Đệ Hồi Giáo, Ai Cập sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Israel:

“Có thể đó sẽ là một lập trường thù địch với Israel, lãnh đạo mới của Ai Cập sẽ không tôn trọng hiệp định nữa hoặc sẽ tuyên bố hủy hiệp định. Kết quả là hai nước sẽ quay lại với thời kỳ trước đây.”

Trong trường hợp đó, Israel sẽ có đường biên giới chung với 3 kẻ thù, vì hiện nay họ đã có hai; Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở dải Gaza.

Chuyên viên Ben-Menachem cho rằng kẻ thù thứ tư sẽ là Jordan:

“Đây là một ảnh hưởng dây chuyền, quân cờ domino rơi ở Ai Cập thì cũng có thể rơi ở Jordan. Israel cũng có một hiệp định hòa bình với Jordan. Nếu Jordan cũng xáo trộn giống như Ai Cập, khu vực Trung đông sẽ có thay đổi có tính cách chiến lược, sự thay đổi này không có lợi cho Israel.”

Dù hiệp định hòa bình giữa Ai Cập và Israel được nhiều người xem là “hiệp định lạnh” bởi vì hiệp định chỉ cải tiến quan hệ giữa hai chính phủ, quan hệ giữa hai nhân dân không hề cải tiến; chuyên viên Ben-Menachem nói Israel coi trọng quan hệ với Tổng thống Mubarak và xem ông này là cầu nối giữa Israel và các nước A-rập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG