Đường dẫn truy cập

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ai Cập tiếp diễn sang ngày thứ nhì


Cử tri Ai Cập xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Cairo, ngày 29/11/2011
Cử tri Ai Cập xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Cairo, ngày 29/11/2011

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ai Cập sẽ kéo dài tới tháng Ba

  • Người dân Ai Cập bắt đầu đi bỏ phiếu ngày hôm nay trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, buộc tổng thống độc đoán Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực hồi tháng Hai.


  • Theo các luật lệ do hội đồng quân nhân cầm quyền lâm thời Ai Cập đặt ra, tiến trình bầu cử Hạ viện, hay còn goiï là Hội đồng Nhân dân, bắt đầu với các cuộc bỏ phiếu trong nhiều giai đoạn kéo dài 6 tuần lễ, và kết quả chung cuộc dựï trù sẽ có vào ngày 13/1/2012. Tiến trình này sẽ kết thúc bằng một đợt bầu cử thượng viện, hay còn gọi là Hội đồng Shura, cũng kéo dài trong 6 tuần lễ, bắt đầu vào ngày 29/1 và kết thúc vào giữa tháng Ba.


  • Cuộc bầu cử hạ viện gồm 498 ghế sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn, với 9 trong số 27 tỉnh của Ai Cập tham gia trong mỗi một giai đoạn.


  • Mỗi một giai đoạn bắt đầu bằng hai ngày bỏ phiếu, để giúp người dân có đủ thời gian bỏ phiếu. Tại các đơn vị bầu cử nơi không có ứng viên nào giành thế đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu, các cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra một tuần sau đó, cũng trong vòng hai ngày.


  • Mỗi một cử tri được yêu cầu phải đưa ra ba lựa chọn trên lá phiếu bầu hạ viện – một lựa chọn liên quan tới phe nhóm chính trị, một dành cho ứng viên có chuyên môn và một dành cho nông dân/công nhân.


  • Cuộc bầu cử cho Hội đồng Shura cũng sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn với các tỉnh của Ai Cập bỏ phiếu đúng thứ tự như với cuộc bầu cử hạ viện. Thượng viện chỉ đóng vai trò tham vấn vàø ít quyền lực hơn là hạ viện.


  • Sau khi tiến trình bầu cử kết thúc, hội đồng quân nhân cầm quyền nói quốc hội sẽ viết một hiến pháp mới của đất nước.


  • Hội đồng này chưa đưa ra một thời biểu cho việc soạn thảo và thông qua hiến pháp mới. Quân đội đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Bảy năm 2012 nhằm cho phép hội đồng này bàn giao lại quyền tổng thống cho một nhà lãnh đạo dân sự được bầu lên.

Cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại Ai Cập kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tiếp tục diễn ra sau khi các quan sát viên báo cáo số cử tri đi bầu đông đảo và không khí bầu cử diễn ra êm thắm trong ngày bỏ phiếu đầu tiên.

Hôm nay bắt đầu ngày thứ nhì trong tiến trình bầu cử được hoạch định kéo dài trong 6 tuần lễ tới tại 27 tỉnh.

Theo dự kiến, Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo có nhiều ảnh hưởng, một phong trào hồi giáo ôn hòa bị cấm hoạt động từ những năm 1950, sẽ nổi lên như một thế lực mạnh nhất, nhưng sẽ không hội đủ đa số tuyệt đối, khi kết quả bầu cử được công bố vào tháng Giêng năm tới.

Cuộc bầu cử lịch sử này sẽ quyết định liệu Đảng Tự do và Công lý của nhóm này có sẵn sàng đưa Ai Cập vào con đường mang tích cách Hồi giáo nhiều hơn sau 6 thập niên là một nhà nước thế tục độc tài do quân đội cai trị hay không.

Suốt ngày hôm qua, nhiều đám đông đã tới các phòng phiếu bất kể có những lo ngại về an ninh và bất ổn liên quan đến nhiều cuộc bạo động gây chết người trong tuần lễ trước khi phòng phiếu mở cửa.

Nhiều cử tri cho biết họ đi bỏ phiếu lần đầu tiên trong khi nhiều người khác tỏ ý hy vọng là cuộc bầu cử này sẽ có giá trị chứ không giống những cuộc bầu cử trong nhiều thập niên trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG